CÁCH BỐ TRÍ CẦU THANG PHONG THỦY

Cầu Thang trong nhà ở có một vai trò đặc biệt quan trọng, là vị trí giao thông chính của ngôi nhà vì vậy mà rất nhiều vấn đề phát sinh ra từ đây. Từ vấn đề Cách Bố Trí cầu thang tới vấn đề cầu thang phong thủy,… Hôm nay nhadepvilla sẽ giúp các bạn phân tích kỹ hơn về vấn đề này. Mời các bạn theo dõi.

                                                         Hình ảnh cách bố trí cầu thang phong thủy cho khách của kts nhadepvilla.

NGUYÊN TẮC CÁCH BỐ TRÍ CẦU THANG

Cầu thang là khu vực lưu thông chính của ngôi nhà, giúp các thành viên trong gia đình di chuyển thuận tiện hơn và gắn hết hơn. Chính vì tính chất quan trọng đó của cầu thang mà việc bố trí cầu thang đòi hỏi phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định, theo từng tính chất của từng loại cầu thang.

 • Cầu thang không được xây dựng quá cao và độ dốc quá lớn (xem them tại cấu tạo cầu thang)
 • Bố trí thang ở vị trí những khu vực trung đảm bảo người di chuyển không quá xa, Như vị trí sảnh rung tâm, vị trí gần hàng lang lối đi…
 • Hệ Thống Giao thông, cầu thang phải mạch lạc và định hướng rõ ràng.
 • Nơi đặt cầu thang phải thông thoáng, thuận tiện cho việc di chuyển lên xuống.
 • Trong nhà ống, nhà ở thông thường nên bố trí vầu thang bên tay phải, bởi lối sinh hoạt người việc nam luôn di chuyển bên tay phải đã trở thành thói quen.

CÁCH BỐ TRÍ CẦU THANG PHONG THỦY

Trong nhà ở, đặc biệt là những khu vực thành phố lớn do diện tích đất hẹp khiến việc bố trí cầu thang bị ảnh hưởng rất lớn, tuy nhiên việc bố trí thang vẫn cần phải lưu tâm để tránh tình trạng không hay cho ngôi nhà và gia chủ.

 • Không đặt vị trí cầu thang đối diện bếp, tránh tình trạng thang nhìn thẳng vào bếp nấu gây xấu cho gia chủ.
 • Tránh và không bố trí cầu thang đối diện nhà vệ sinh, vì khí uế từ nhà vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng tới sinh khí của ngôi nhà.
 • Không để cầu thang nhìn trực diện ra cửa chính của nhà.
 • Tránh và không nên xây cầu thang giữa nhà.
 • Không để cầu thang nhìn và đâm trực tiếp vào cửa phòng ngủ hay vệ sinh.
 • Cầu thang phong thủy lên bố trí theo hình dáng cong, vòm một chút sẽ tốt hơn.
 • Việc Bố trí thang nơi thông thoáng và nhiều ánh sáng sẽ giúp việc lưu thông khí trong nhà tốt hơn, giúp gia chủ may mắn và khỏe mạnh hơn.
 • Cầu thang khi số bậc quá lớn hay quá dài sẽ gây yếu và rung lắc cầu thang khi di chuyển gây ảnh hưởng tâm lý người sử dụng.
 • Bố trí cầu thang nên tránh những cung gây hao tài sản, tiền bạc như Cung đại Sát, cung Đại hỏa, Thiên hình. Mà nên bố trí vào những cung tốt như cung Thiên mã, Thiên Lộc, hay Quý Nhân.

                                                         Hình ảnh 1 mẫu cầu thang trong nhà ở

LỖI VÀ HƯỚNG KHẮC PHỤC CẦU THANG PHONG THỦY

Dù đã có rất nhiều bài viết nói về cách bố trí cầu thang phong thủy nhưng thực tế chúng ta bắt gặp không ít những cầu thang có hình thù đặc dị hay “ chẳng giống ai ”… có thể vì tích chất riêng của ngôi nhà, hay vì sự bỏ quyên, không đủ hiểu biết của gia chủ và anh thợ xây mà dẫn đến rất nhiều lỗi khiến không ít người phải giật mình.

Nay chúng tôi xin nói về một số lỗi thường gặp nhất trong các ngôi nhà ở để mọi người tham khảo và có hướng khắc phục.

Các Lỗi về thiết kế, xây Cầu Thang.

 • Thông Thường cầu thang được làm theo số lẻ như 3,5,9,13,17 bậc… bởi theo cầu thang phong thủy thì số lẻ tượng trưng cho mạch dương khí và số chẵn là âm khí. Nếu phân theo Sinh Lão bệnh tử thì các số lẻ như 5,13,17.. rớt vào cung tốt là chữ Sinh. Nếu bạn phát hiện cầu thang nhà mình rơi không vào những số lẻ, tức bậc cuối cùng rơi vào bậc 6, 10, 20,…vậy là thang nhà mình đang bị lỗi và chưa đúng phong thủy.
 • Cách tính số Bậc cầu thang theo công thức: N = 4n + 1. trong đó n là số bậc, N là tổng số bậc của thang.

                                                 Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Lỗi cầu Thang đối diện trực tiếp với bếp nấu của gia đình.

Đối với gia đình có diện tích rộng thì xử lý sẽ rất đơn giản như chuyển vị trí bếp, khu vực bếp, cầu thang…nhưng với nhà nhỏ và hẹp thì không hề đơn gian chút nào. Bởi diện tích sử dụng các khu vực phải “ nhường cơm sẻ áo” nên chuyện va chạm nhau là không tránh khỏi. Tuy nhiên bạn chỉ cần dịch chuyển bếp lệch đi 1 chút để vị trí tâm bếp không trực tiếp bị thang “chiếu tướng”, hoặc xoay bậc thang lệch hướng đi 1 chút kết quả sẽ khác đi rất nhiều.

Lỗi cầu thang nhìn trực diện ra cửa chính nhà.

Với một số nhà làm cầu thang thẳng 1 vế hoặc 2 vế chữ L rất dễ mắc phải lỗi này. Theo quan niệm phong thủy thì lỗi này giống như một con đường đâm trực diện vào cửa nhà vậy sẽ là rất xấu,gây ảnh hưởn tới công việc kinh doanh của gia chủ.

Hướng khắc phục là chúng ta làm 1 vách ngăn nhẹ ngay vị trí bậc đầu tiên của cầu thang hoặc xoay nhẹ hướng 1-2-3 bậc đầu tiên của thang để đổi hướng xấu.

                                                     Xử lý trường hợp cầu thang đâm ra cửa chính

Lỗi thang đâm trực diện cửa vệ sinh hay phòng ngủ.

Sau khi đọc tới đây, nếu bạn phát hiện nhà mình cũng có cái cửa trực tiếp đối đầu cầu thang thì hãy xử lý nhanh nhé, bởi nếu là phòng ngủ thì sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng không hề nhỏ, đôi khi gây mất ngủ hay gặp những cơn ác mộng.

Chúng ta có thể đặt 1 bình bông hay vách ngăn nếu khoảng cách còn đủ rộng. Thay đổi hướng cửa cũng là phương án được nhiều gia chủ tính tới, khi cửa được mở lệch vị trí cầu thang, đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả trong cầu thang phong thủy.

THIẾT KẾ CẦU THANG THEO PHONG THỦY

Có rất nhiều lý do khiến cho thang nhà mình không như mong muốn của mình như, phạm phải phong thủy không tốt, vị trí không phù hợp, chiều cao hay số bậc không đúng,.. hay những nguyên nhân khách quan như diện tích đất hẹp, nhà nhỏ… Nhưng dù nguyên nhân nào thì cũng có hướng khắc phục, nên các bạn hãy mạnh dạn tự tin sửa chữa và nghe các kts tư vấn nhé.

Ngoài những lỗi về cách bố trí cũng như sai phạm về phong thủy nêu trên chúng ta cần chú ý những vấn đề sau.e

Tránh đặt cầu thang ở trung tâm nhà.

Theo phong thủy giữa nhà là trung cung, theo ngũ hành thì nơi này hợp với hành thổ mà cầu thang đa số chúng ta làm bằng gỗ (tay vịn gỗ, bậc gỗ, trụ thang gỗ…) nên cách bố trí cầu thang vị trí này sẽ bị hiện tượng xung khắc.

vậy trung cung nhà là gì. Thực ra trung cung nhà chính là 1 khoảng không gian nằm chính giữa của ngôi nhà. Có rất nhiều cách xác định trung cung cho ngôi nhà như xác định qua những đường chéo, xác định qua điểm cân bằng, hay cách đơn giản hơn là chia đều ngôi nhà ra, nhưng chung qui lại đây chính là vị trí, khoảng không gian trung tâm của ngôi nhà hay mảnh đất.

                                                  Hình ảnh xác định trung cung của ngôi nhà

Không làm cầu thang xoắn quanh cột hay cầu thang hở bậc

Cầu thang xoắn là một phong cách kiến trúc đặc biệt và độc đáo, dễ gây sự chú ý mạnh bởi tính chất đặc thù cùa nó. Và bằng chứng là có rất nhiều công trình kiến trúc, ngôi nhà rất đẹp đựơc tôn vinh thêm bởi kiểu cầu thang xoắn này. Tuy nhiên nếu xét về tính phong thủy thì chúng ta cần lưu ý một điểm ở loại cầu thang xoắn quanh côt, bởi cầu thang xoắn quanh cột sẽ khiến khí trong ngôi nhà quận quanh mà không thoát một cách nhanh chóng, dễ gây đọng hay ứ khí không tốt cho gia chủ. Đặc biệt quanh khu vực phòng ngủ cần tránh những vật sắc nhọn, hình thù đặc dị xoắn ốc…ảnh hưởng không tốt tới gia chủ.

Một số còn có ý kiến cho rằng, cầu thang phải làm kín không được hở vì thang hở bậc sẽ khiến không khí bị loãng không đảm bảo được tính chứa và dẫn khí của cầu thang. Tuy nhiên trong kiến trúc hiện đại thì các mẫu cầu thang sắt, cầu thang hở bậc khiến ngôi nhà thông thoáng, sang trọng và có chất khác lạ rất nhiều so với các mẫu cầu thang phổ thông.

                                                       Trong phong thủy thì cầu thang xoắn không tốt

Không thiết kế vệ sinh dưới cầu thang.

ý kiến này đang xảy ra rất nhiều mâu thuẫn trái chiều và chưa có hồi kết, nhưng xét về phong thủy thì không tốt. Bởi cầu thang là nơi thoát khí, lưu thông khí giúp ngôi nhà thông thoáng và vượng khí hơn, còn Vệ sinh là khu vực mang khí uế thải cần phải loại bỏ vì vậy khí này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sinh khí của ngôi nhà.

Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang phong thủy.

 • Đối với cầu thang Gỗ chúng ta nên chọn hướng nam, Đông Nam để bố trí cầu thang bởi theo phong thủy thì đây chính là hướng Dương khí, hướng ánh sáng, hướng của bậc đế vương hạp hành Thủy và mộc.
 • Với Cầu Thang Sắt, kim loại chọn hướng Bắc sẽ phù hợp với hành kim.
 • Không bố trí gương phản chiếu vị trí chân cầu thang.
 • Nếu nhà có 2 cầu thang không được bố trí đối diện nhau, hãy bố trí lệch nhau vừa đảm bảo thẩm mỹ và hiệu quả phong thủy.
 • Cầu thang không được đối diện trực tiếp với góc cạnh nhà hay góc nhọn chiếu vào.

Lựa Chọn Màu Sắc và vật liệu cho cầu thang.

Ngòai việc Bố trí cầu thang phong thủy thì việc lựa chọn màu sắc và vật liệu cho cầu thang cũng quan trọng không kém.

Khi thiết kế cần Lưu ý tới mệnh của gia chủ để chọn màu phù hợp theo từng độ tuổi và vận mệnh. Việc lựa chọn màu nào trang trí cho phù hợp với kiến trúc phong thủy và bản mệnh của gia chủ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tông màu chủ đạo và hiệu ứng màu tổng thể của ngôi nhà.

Đối với màu sắc phong thủy chúng ta có thể chọn tông màu đúng bản mệnh hoặc tông màu tương sinh theo phong thủy ngũ hành.

 • Với người mệnh Mộc thường các gam màu xanh lá, nâu của cây cối sẽ là thích hợp. tuy nhiên màu xanh lá sẽ gây hiệu ứng chói mắt và rất khó phối màu, chúng ta có thể sử dụng tính chất màu sắc tương đồng trong vòng tròn màu sắc (xem tại đây)
 • Người Mệnh Kim sẽ thiên về các sắc màu đen, trắng xám.
 • Người mệnh Hỏa là gam màu nóng như đỏ, cam.
 • Người mệnh Thổ, gam màu nâu đất, vàng nhạt.
 • Người Mệnh Thủy, gam màu xanh dương, xanh dương nhạt, xanh da trời. (xem sử dụng màu xanh dương tại đây)

Tại vị trí cầu thang cần hạn chế trang trí màu sắc quá rực rỡ vì gây chói mắt, khó chịu cho người sử dụng khi di chuyển như màu đỏ, màu vật liệu bóng kính…

Mặc dù màu sắc và hiệu ứng màu rất quan trọng nhưng xét cho cùng chúng ta vẫn cần phải phối màu theo một cách tổng quát nhất định, bởi trong kiến trúc thì ngôn ngữ thiết kế rất quan trọng. nó quyết định tới phần hồn của ngôi nhà.

PHẦN KẾT

Trong kiến trúc thì ngoài hình khối kiến trúc, ngôn ngữ kiến trúc, màu sắc kiến trúc thì các thành phần phụ trợ như cách bố trí cầu thang, hay những yếu tố phong thủy, cầu thang phong thủy… sẽ góp phần không nhỏ tạo nên nét đẹp tổng thể cho ngôi nhà. Qua bài viết này hi vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn một chút nữa về kiến trúc trong xây dựng và trong nhà ở. Có thể hiểu rõ hơn về ngôi nhà mình đang ở hay sắp sử dụng có gặp rắc rối gì về phong thủy không.

BỐ TRÍ NHÀ THEO PHONG THỦY

TỔNG HỢP NHỮNG MẪU CẦU THANG ĐẸP

One thought on “CÁCH BỐ TRÍ CẦU THANG PHONG THỦY

 1. Pingback: GIẾNG TRỜI CẦU THANG TRONG NHÀ PHỐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *