VÒNG TRÒN MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ NHÀ Ở VÀ THỜI TRANG

Vong Tron Mau Sac 1

Hãy cùng nhadepvilla tìm hiểu về ứng dụng của Vòng Tròn Màu Sắc trong kiến trúc, nội thất nhà ở….

Trong lĩnh vực thiết kế thời trang, kiến trúc, nội thất thì thuật ngữ Vòng tròng màu sắc hay bánh xe màu sắc không còn xa lạ gì với các nhà thiết kế, Họ đã vận dụng một cách thật tài tình để tạo ra những sản phẩm thiết kế đầy ấn tượng thu hút người xem, hay cho ra những sản phẩm mang màu sắc bắt mắt và ấn tượng.

Vậy Vòng tròn màu sắc là gì, chúng được vận dụng như thế nào… cùng nhadepvilla tìm hiểu nhé.

                                 Vòng tròn màu sắc

Khái Niệm về Vòng Tròn Màu Sắc

Vòng tròn màu sắc ( Bánh xe màu sắc) đó là nền tảng cơ bản trong thiết kế nội thất, trang trí nhà cũng như các hình thức nghệ thuật chú trọng đến màu sắc (hội họa, thời trang, chế bản …).

Vòng tròn màu sắc được cấu tạo nên từ: 3 màu cơ bản, 3 màu cấp 2, và 6 màu cấp 3, Và được hình thành bởi 12 màu chủ đạo mỗi ô sẽ được đại diện một màu chủ đạo, được chia đều theo hình nan quạt đều nhau, mỗi cung có 8 cấp độ màu từ đậm đến nhạt khi đi vào tâm của vòng tròn. Khi bạn kết hợp bất kì 2 màu trong vòng tròn màu với nhau sẽ tạo ra một màu khác, và đây là nền tảng của tất cả các màu còn lại.

Khi đã hiểu cơ bản về các kiến thức màu sắc sẽ giúp cho chúng ta lựa chọn màu sắc dễ dàng và phủ hợp hơn. Trong thiết kế nội thất khi bạn nắm rõ quy tắc về màu sắc sẽ giúp cho việc lựa chọn gam màu, tông màu thiết kế, hay trang trí những mảng tường, căn phòng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Mỗi một màu sắc nó gây ra một hiệu ứng cảm xúc cụ thể và tác động lên thị giác chúng ta một cách khác nhau.

Các Màu Cơ Bản Cấu thành Vòng Tròn Màu Sắc.

Ba màu cơ bản(màu cấp 1): Vàng – Yellow,Xanh – Blue,Đỏ – Red

  Ba màu cơ bản nhất trong vòng tròn màu sắc
Việc pha trộn 3 màu với nhau theo các tỉ lệ khác nhau sẽ tạo ra các màu còn lại, nếu trộn đều cùng tỉ lệ sẽ cho màu đen.

Màu cấp 2

Được tạo thành từ 3 màu cơ bản do pha trộn theo tỷ lệ nhất định. các màu Tím – Purple , Cam – Oranger , Xanh lá cây – green.

Màu Cấp 3

màu ở cấp độ thứ 3 này được tạo ra bằng cách trộn một màu cơ bản cấp 1 và một màu cơ bản cấp 2 với tỉ lệ bằng nhau sẽ ra được 1 màu cấp 3. pha trộn hết các màu cơ bản với màu cấp 2 sẽ tạo ra các màu cấp 3, gồm có 6 màu.

                      6 màu cấp 3

Từ 6 màu cấp 3 sẽ cho ra 12 màu tùy theo độ đậm nhạt theo tỷ lệ pha trộn thêm với màu rắng và đen mà tạo ra.

Một số Quan Niệm Về Màu Trong Vòng Tròn Màu Sắc

Dựa vào vòng tròn màu sắc mà người ta phân chia thành các gam màu như: Màu nóng, lạnh, trung trính, màu tương phản, màu tương đồng,…

Màu Nóng

Là những màu gây nên cảm giác nóng, ấm, kích thích thị giác mạnh, gồm các màu ngã đỏ như: Màu đỏ, màu vàng, màu cam vàng, màu cam đỏ.

Màu Lạnh

Là những màu gây cảm giác mát mẻ, dễ chịu, lạnh lẽo, gồm các màu ngã xanh như: Màu lục, màu vàng lục, màu lục lam, làm lam, màu tím làm, màu tím đỏ, màu tím.

Màu Trung Tính

Là những màu kết hợp giữa trắng và đen tạo ra những màu không thuộc nóng và lạnh như.

Màu Tương Đồng

Là những màu trông khá giống nhau, là nhóm màu đứng cạnh nhau trong vòng tròn màu sắc. Ví dụ: Màu đỏ vàng bổ trợ cho màu đỏ.

Màu Dương Tính

Là những màu tạo ra từ nguồn sáng. Ví dụ: 3 màu cơ bản đỏ + xanh da + xanh lá phối với nhau sẽ tạo ra màu trắng.

Màu Âm Tính

Là những màu hấp thụ ánh sáng. Ví dụ: Màu xanh lục + màu cánh sen + màu đỏ + màu vàng sẽ tạo ra màu nâu đen.

Màu Tương Phản

Đó là các màu đối kháng nhau, khi chúng đứng cạnh nhau sẽ cùng làm nổi bật nhau. Trên vòng tròn màu đó là các màu đối xứng qua tâm vòng tròn.

                  Các Màu Tương Phản trong Vòng tròn màu sắc

Màu Chủ Đạo

Đây là màu chiếm diện tích, khối lượng lớn trội nhất trong toàn bộ không gian, màu chủ đạo chi phối toàn bộ hòa sắc của không gian nội thất. Tuỳ thuộc vào đề tài, không gian, thời gian, và vị trí sử dụng, tâm sinh lý người sử dụng, ý đồ, tình cảm mà chọn màu chủ đạo khác nhau. tuy nhiên trong nội thât thì màu trắng thường được sử dụng nhiều nhất.

Màu Độc Sắc

Là tên gọi của loại không gian thiết kế chỉ sử dụng một màu pha với trắng và đen tạo sự liên kết các sắc độ một cách tinh tế.

   Pha màu trắng – đen kết hợp cho ra màu đơn sắc

Ứng Dụng Trong Thiết Kế Thời Trang Hay Nội Thất.

Phối Theo Tông Màu Đơn Sắc.

Ta chỉ chọn 1 màu trong Vòng Tròn Màu sắc, để tránh nhàm chán ta có thể kết hợp với các tông màu liền kế, hay tăng tone đậm, nhạt để cho ra sự tương đồng trong thiết kế.

Việc chỉ sử dụng màu đơn sắc trong thiết kế và trang trí nội thất sẽ giúp không gian nội thất có một không gian gắn kết, không lộn xộn.

Phối Theo Tông Liền Kề

Từ bánh xe màu sắc, chọn ra các màu gần nhau để bài trí và thiết kế nội thất.  Các màu này gọi là màu liền kề.

khi bạn cần có nhiều màu phối hợp với nhau nhưng vẫn giữ cảm giác về một màu bạn yêu thích nào đó. Việc bố trí hợp lý sẽ tạo ra sự tự nhiên của màu sắc.

Phối Theo Tông Tương Phản

có nhiều kiểu phối màu như phối màu theo kiểu Tam Giác, Hình Chữ Y, Hình chữ Nhật, Hình vuông….

Một số phương pháp phối màu khác.

Phối màu tương đồng :

Phối màu tương đồng là sự kết hợp của 3 màu liền kề nhau trên vòng tròn màu, giao tiếp rất tốt với những màu kế bên nó trên vòng tròn màu; qua đó, tạo nên những phối màu rất nhã nhặn và thu hút.

Phối Màu Bổ Túc.

Phối màu bổ túc trực tiếp là sử dụng hai màu bất kỳ đối xứng nhau trên bánh xe màu sắc, ví dụ như màu đỏ – xanh dương, tím – xanh chuối, với cặp màu đối xứng được chọn, bạn rất dễ để tạo điểm nhấn cho các chi tiết quan trọng.

Phối màu bổ túc bộ ba

Đây là phối màu an toàn nhất trong các phối màu. Phối màu này được hình thành với ba màu nằm ở ba góc khác nhau của vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác đều.

phối màu vòng tròn màu sắc bổ sung xen kẻ

Phối màu này được tạo bởi ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác cân. Đôi lúc, bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ tư; màu này phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó.

phối màu vòng tròn màu sắc bổ túc bộ bốn

Đây là phương pháp phối màu phức tạp nhất trong các phương pháp trên. Nhưng nếu bạn bỏ thời gian và công sức ra nắm thật kỹ phương pháp này thì sẽ cho bạn một cái nhìn khác về phối màu kể cả làm cho sản phẩm có một cái gì đó rất riêng, rất nổi bật và ấn tượng, đặc biệt xu hướng thiết kế hiện nay cũng đang hướng về các thiết kế màu sắc mới mẻ.

Phối màu này được hình thành với hai cặp màu bổ túc trực tiếp. Những sự đối nghịch cũng như bổ sung giữa hai cặp màu này chính là điểm mạnh và khác biệt đặc trưng của phối màu này.

vào đây để xem bài viết về màu xanh dương