KIẾN TRÚC NHIỆT ĐỚI

Trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, chúng ta từng nghe qua rất nhiều cái tên như Kiến trúc tân cổ điển, phong cách kiến trúc nhiệt đới, kiến trúc hiện đại, kiến trúc đương đại…nếu không nắm rõ các đặc điểm và tính chất từng phong cách sẽ khiến chúng ta hiểu nhầm, hiểu sai về bản chất của chúng. Để biết khác nhau như thế nào thì hãy cùng nhadepvilla phân tích từng phong cách kiến trúc nhé.

           một công trình nội thất thể hiện phong cách nhiệt đới ( xem công trình tại đây)

ĐỊNH NGHĨA KIẾN TRÚC NHIỆT ĐỚI LÀ GÌ

Phong cách kiến trúc nhiệt đới còn được gọi là phong cách Tropical Stype. Đây là phong cách kiến trúc, nội thất được lấy từ cảm hứng vùng miền nhiệt đới khu vực đông Nam Á, Bali, Hawaii.. và nhanh chóng lan rộng qua các vùng miền quốc gia khác. Với sự đa dạng hóa về phong tục tập quán, văn hóa dân tộc khiến cho phong cách này trở nên đa dạng và mang nhiều sắc thái khác nhau. Từ hơi thở thiên nhiên, yếu tố nắng và gió, các yếu tố thiên nhiên vùng nhiệt đới…luôn mang lại cho các công trình yếu tố tươi mát và giải trí cao.

LỊCH SỬ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN

Khời nguồn từ những năm 1930 nhưng mải đến Sau những năm 1960, khi phong cách kiến trúc hiện đại thoái trào và có dấu hiệu suy giảm thì lần lượt các phong cách kiến trúc đương đai, kiến trúc đương đại nhiệt đới, hậu hiện đại mới bùng phát mạnh mẽ… Kiến trúc nhiệt đới ra đời chính là sự kế thừa và phát huy của lối kiến trúc hậu hiện đại, về sau được tích lũy và dần thay đổi cho phù hợp theo khí hậu và nét đặc trưng của từng khu vực.

                                                                         Fish House tỏa ra hơi thở nhiệt đới Singapore. Ảnh: Patrick Bingham Hall

Thông qua sự khám phá kết hợp với các vật liệu hiện đại, môi trường, văn hóa và khí hậu địa phương…có thể nói phong cách kiến trúc này chính là nguồn cảm hứng dồi dào cho các kiến trúc sư và cũng là xu hướng nổi bật cho các công trình kiến trúc những năm gần đây.

KIẾN TRÚC NHIỆT ĐỚI VIỆT NAM

Khí Hậu Nhiệt đới ở việt Nam

Việt Nam nằm hoàn toàn trong vành đai nhiệt đới của nửa bán cầu bắc, thiên về chí tuyến hơn vì vậy nhiệt độ và khí hậu của Việt Nam mang độ ẩm rât cao. Khí hậu gió kết hợp với địa hình phức tạp khiến cho khí hậu việt nam luôn thay đổi quanh năm, từ mùa này qua mùa khác, trải dài từ bắc xuống Nam.

Kiến Trúc Nhiệt đới tại việt nam

Đầu thế kỷ 20, khi các Kiến trúc sư pháp mang vào việt nam các công trình biệt thự mang phong cách kiến trúc hiện đại và kiến trúc cổ điển pháp thì mãi đến năm 1925 khi trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương được thành lập thì các phong cách kiến trúc này mới được nhân rộng và phát triển.

Do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khí hậu nhiệt đới, con người và phong tục văn hóa địa phương nên khi kiến trúc hiện đại du nhập vào nước việt nam ta một thời gian thì được các kiến trúc sư cải biên và phát triển  hình thành lên phong cách nhiệt đới hiện nay.

                                          Thư viện Khoa học tổng hợp do KTS Nguyễn Hữu Thiện và KTS Bùi Quang Hanh thiết kế ( xây dựng năm 1972) đây được xem là phong cách kiến trúc nhiệt đới việt nam sài gòn.

Trong thời kỳ đầu phát triển phong cách kiến trúc này, chúng ta không thể bỏ qua các bản thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ và cộng sự, người đã cho ra đời hàng loạt các công trình kiến trúc nổi tiếng như công trình Dinh độc Lập (1961-1966), Công trình Đại học sư phạm Huế, Công trình chợ đà Lạt…

                                                      Công trình Dinh độc lập. ảnh sưu tầm.

Phong cách kiến trúc này đã được phát triển và dần thay thế các hình thức cổ điển, tân cổ điển rườm rà và gò bó trước đây, làm cho kiến trúc Việt nam trở nên hiện đại hóa, đô thị hóa sánh ngang với các nước châu á thời bấy giờ.

Áp dụng thực tế trong công trình nhà ở.

Đối với các công trình nhà phố, nhà liến kề hay biệt thự phố thì lối kiến trúc nhiệt đới chính là phương án lý tưởng để giải nhiệt cho những hiệu ứng tiêu cực như khói bụi của đô thị thành phố, đồng thơi nó cũng mang lại nét thanh thản, dễ chịu để xoa dịu, làm giảm áp lực trong cuộc sống. Phong cách này đã được các kiến trúc sư tối ưu và biến hóa đầy nghệ thuật từ phương diện công năng sử dụng cho tới tạo hình kiến trúc về không gian và hình khối.

                       Căn biệt Thự thiết kế theo phong cách nhiệt đới.( xem công trình tại đây)

Các tính chất đặc Trưng Cơ bản Cùa phong cách nhiệt đới.

  • phong cách Tropical Stype ( nhiệt đới) khuyến khích tối đa các khu vực, không gian tiếp xúc trực tiếp với môi trường thiên nhiên.
  • Các chất liệu, vật liệu đơn giản, thậm chí thô không màu mè và rườm rà. các vật liệu hiện đại mang tính không gian được ưu tiên sử dụng.
  • các chất liệu tạo nên phong cách nhiệt đới ( phong cách Tropical Stype) đều mang nét đặc trưng vùng miền nhiệt đới như cây tre, cây trúc, gỗ, gạch đá….được sử dụng nhiều.
  • Các thiết kế đều mang hôi hướng thiên nhiên, những cái nắng, cái gió và sự tươi mát của cây xanh được thể hiện và phơi bày.

Tổng Kết.

Mặc dù chỉ điểm xuyến một vài nét tiêu biểu trong bức tranh tổng thể của phong cách kiến trúc nhiệt đới nhưng tại việt nam nó có sự kế thừa và phát huy vượt bậc. Sự kết hợp nhuần nhuyển giữa các yếu tố văn hóa, tính dân tộc, khí hậu nhiệt đới nóng ẩm trong kiến trúc và con người đã giúp cho các công trình kiến trúc việt nam giai đoạn 1954-1975 phát triển mạnh mẽ và tạo nền móng vững chắc cho các công trình kiến trúc sau này.

Hi vọng bài viết này sẽ bổ ích và đủ kiến thức để giúp các bạn hiểu sâu hơn, rõ hơn về các phong cách kiến trúc, nội thất trong lĩnh vực thiết kế công trình.

Mọi thông tin đóng góp vui lòng liên hệ

nhadepvilla@gmail.com

hotline : 090 363 2986 (vanluu)

Xem thêm bài viết về phong cách nội thất art-decor 

xem những mẫu biệt thự đẹp, biệt thự hiện đại

One thought on “KIẾN TRÚC NHIỆT ĐỚI

  1. Pingback: TỔNG HỢP MẪU VILLA ĐẸP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *