PHONG CÁCH ART DECO

Ngày nay chúng ta không khó bắt gặp những ngôi nhà, công trình có lối trang trí xa hoa, hoành tráng và sang chảnh.. đó chính là phong cách art deco. ngược lại với sự thiết kế đơn giản, hiện đại thì phong cách này theo đuổi sự lộng lẫy trang hoàng và sang chảnh.

Vậy phong cách Art deco là gì, nó có nguồn gốc và lịch sử ra đời như thê nào, đặc điểm nhận biết là gì… hãy cùng chúng tôi nhadepvilla tìm hiểu về phong cách thiết kế này nhé.

gian hàng trưng bày sản phẩm art deco trong triển lãm quốc tế 1925

ĐỊNH NGHĨA PHONG CÁCH ART DECO LÀ GÌ?

Phong cách Art Deco là một loại hình nghệ thuật trang trí mang đậm tính chiết trung. Phong cách này được hình thành từ những năm 1920 tại Pháp và lan rộng, phát triển mạnh từ những năm 1930-1940, các loại hình kiến trúc, nội thất, nghệ thuật, trang trí, thời trang, điện ảnh… đều chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ phong cách này.

LỊCH SỬ VÀ BỐI CẢNH RA ĐỜI

Bắt nguồn từ những năm 1900, sau khi giới hội nghệ sĩ, thiết kế pháp được thành lập thì trào lưu mới được hình thành. Ban đầu trào lưu nghệ thuật này được hình thành và áp dụng cho văn hóa, các sản phẩm công nghiệp thời đó, sau này phát triển mạnh sang các lĩnh vực như thời trang, điện ảnh, kiến trúc, nội thất… Sau đại thế chiến thứ nhất từ những năm 1914-1917, các nước tích cực thúc đẩy sự phát triển cả về kinh tế chính trị và văn hoa nghệ thuật, trong đó loại hình nghệ thuật là có sự tiến bộ thần tốc vượt bậc.

Đến năm 1925, sau cuộc triển lãm thường niên “ triển lãm quốc tế trang trí và mỹ thuật hàng công nghệp” của giới hội nghệ sĩ do chính phủ pháp tổ chức thì phong cách Art deco mới được người ta biết và sử dụng rộng rãi. Phong cách này nổi bật nhờ sự sinh động, sắc nét với trang trí lộng lẫy và đẹp mắt và cái tên gọi art deco cũng bắt đầu được xuất hiện và sau cuộc triển lãm công nghiệp này tên art deco chính thức ra đời.

The Hotel du Riche Collectionneur năm 1925, Tại Paris

Phong cách thiết kế art deco được phát triển tại pháp sau đó lan mạnh ra các nước châu âu và thế giới lúc bấy giờ. Trong khoảng thời gian phát triển thì Phong cách này được phân ra làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 art deco, giai đoạn 2 là Streamliner.

ĐẶC ĐIỂM ĐẶC TRƯNG

QUAN ĐIỂM VỀ KIẾN TRÚC

Phong cách art deco đã phát triển và có sự dung hòa với các lối kiến trúc hiện đại, cổ điển, bản địa… và tôn vinh lên văn hóa vùng miền, văn hóa bản địa, vì vậy phong cách kiến trúc art deco rất đa dạng và phong phú về màu sắc, trang trí, hình khối… mỗi khu vực lại có nét đặc thù riêng mang tính vùng miền.

Tựu chung lại kiến trúc art deco sẽ có các đặc điểm sau:

 • Các hình khối mang tính hiện đại như hình hộp, hình lập phương, giật cấp…, và các hinh khối đều lớn.
 • Đơn giản và từ bỏ các kiểu cách phức tạp như thức cột cổ điển, hy lạp, la mã…
 • Mặt bằng công năng được bô trí đối xứng, một số ít bất đối xứng.
 • Các cửa sổ bỏ đi các gờ trang trí, vật liệu kính được sử dụng tang vẻ sang trọng xa hoa.
 • Hình thức mái đa số được sử dụng mái bằng.
 • Các đầu cột được trang trí cách điệu nhẹ nhàng.
 • Các chi tiết thường được lặp lại với các hình khối kiểu chữ V, ziczac, hình tròn, hình tia…
 • Các vật liệu hiện đại được sử dụng nhiều như sắt thép, kính, bê tông, đá ốp…

                        Một công trình theo lối kiến trúc art deco ( ảnh sưu tầm)

ở giai đoạn 2 Streamliner các đặc điểm nhận diện được trau chuốt hơn với các đường cong nhẹ nhàng, bo tròn… ở Việt Nam một số công trình Hà Nội và Sai Gòn bắt đầu phát triển ở giai đoạn này.

 • Các hình khối được nhấn mạnh và các tranh trí được bo tròn hoặc là các đường thẳng đơn giản và giảm bớt sự lặp lại của hình khối.
 • Sử dụng các mái bằng, tường phẳng hoặc lối trang trí nét ngang đơn giản.
 • Các cửa sở hình chữ nhật chạy dài quanh công trình, hay mô phỏng hình khí động học, hình tàu con thoi…
 • Các màu sắc sử dụng đơn giản và nhẹ nhành như màu Be, Màu xanh nhạt, màu trắng…
 • Các vật liệu quy hiếm như gỗ đá được thay thế dần bằng cửa kính, gạch kính, xi măng, inox…

QUAN ĐIỂM VỀ NỘI THẤT

 • Các chi tiết hoa lá cành kết hơp với da thú…
 • Các hình ảnh hiện đại với họa tiết quân đội, hình ziczac.
 • Sử dụng các góc nhọn trong hình học, như hình vuông, tứ giác, chữ nhật…
 • Các hình ảnh vể động vật được cách điệu

Quan điểm về màu sắc: Thường là các màu đậm như màu vàng, màu đỏ, màu xanh lá… hoặc các tông màu sắc nhẹ nhàng và có tính tương phản cao như xanh đen, vàng begies, xanh da trời, những màu ánh kim…

Quan điểm về vật liệu, chất liệu thi công: các chất liệu được dùng mang đậm tính công nghiệp, ngoài ra những vật liệu gỗ lim, gỗ mun hay các loại đá cẩm thạch cũng được sử dụng….

Quan điểm về ánh sáng: thường mang màu ấm áp nhẹ nhàng, các loại ánh sáng đến từ đèn tường, đèn sàn…

Quan điểm về nội thất sang chảnh và phụ kiện xa xỉ: Các thiết bị, vật dụng sử dụng có kích thước to lớn thể hiện sự bề thế hào nhoáng và đắt đỏ, đôi khi mang nét hoàng gia trong thiết kế.

Quan điểm về Sàn nhà: thường được dung các tấm thảm lớn để lót sàn, họa tiết trang trí đa dạng. Sàn nhà thường được lót gỗ hoặc các họa tiết khảm trang trí.

            chi tiết vách trang trí được khắc họa tiết theo phong cách nội thất art deco

TỔNG KẾT

Các công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới chạy theo phong cách atr deco rất nhiều, ở Việt Nam cũng đã và đang thịnh hành. Các công trình tiêu biểu như công trình tòa nhà BiTexco ở Q1 TPHCM, toà nhà Ngân hàng đông dương ở Hà Nội,… trong nội thất phong cách này được biến hoa rất đa dạng, từ tấm vách ngăn trang trí, tấm gương tường, hay các bộ bàn ghế….

                          Ngân hàng Đông dương xây dựng năm 1930

Hi vọng qua bài viêt này các bạn có thể nắm rõ hơn về các phong cách thiết kế kiến trúc, nội thất, thời trang…nếu ai yêu thích sự hào nhoáng, xa xỉ của phong cách art deco hãy liên hệ nhadepvilla sẽ tư vấn và thiết kế cho bạn.

Mọi thông tin đóng góp vui lòng liên hệ

nhadepvilla@gmail.com

hotline : 090 363 2986 (vanluu)

PHONG CÁCH NỘI THẤT AVANT

XEM PHONG CÁCH Á ĐÔNG

XEM TUỔI XÂY NHÀ NĂM 2022

XEN CÁC BÀI VIẾT KHÁC TẠI ĐÂY

 

One thought on “PHONG CÁCH ART DECO

 1. Pingback: KIẾN TRÚC NHIỆT ĐỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *