ỨNG DỤNG MÀU XANH LAM TRONG NHÀ Ở VÀ TRONG ĐỜI SỐNG

Nhadepvilla đã từng giới thiệu tới các bạn bài viết về Màu xanh Dương, màu mint…. Và hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một màu sắc cũng được ứng dụng phổ biến và rộng không kém đó là Màu Xanh Lam.

Màu xanh lam bao gồm 3 cấp độ là màu xanh dương nhạt ( xanh lam sáng), màu xanh dương hay màu xanh da trời, xanh lam đậm. Mỗi cấp độ đều có những vai trò và ý nghĩa, ứng dụng riêng trong thiết kế, nhà ở và trong đời sống xã hội.

                                                    Hình ảnh bảng màu xanh lam

Ý NGHĨA MÀU XANH LAM TRONG ĐỜI SỐNG

Định nghĩa

Màu xanh lam hay còn gọi là màu xanh ngọc bích, đây là một màu sắc cơ bản trong bánh xe màu sắc và thuộc gam màu lạnh. Bảng màu xanh này bao gồm các màu xanh dương, xanh lam đậm, xanh lam nhạt, xanh nước biển, xanh da trời,…

Các thông số màu trong bảng màu này như sau RGB = 0,0,225, Hex = #0000FF, HSV = (240, 100, 100)

Ý Nghĩa

Trên thế giới màu xanh lam được ứng dụng rất nhiều, mỗi nền văn hóa của mỗi quốc gia đều mang một ý nghĩa riêng.

Ví dụ như ờ Hy Lạp màu này có ý nghĩa đuổi tà, đuổi quỷ, nó còn khống chế được con mắt của quỷ dữ, còn với nước Bỉ thì màu hồng thường đi với con trai và màu xanh dành cho bé gái. Ngược lại với nước Bỉ thì ở Việt Nam màu hồng thể hiện sự ngây thơ trong sáng và có chút mỏng manh, thùy mị giống tính cách của người con gái, còn màu lam, màu ghi thể hiện sự mạnh mẽ và cá tính phù hợp với con Trai.

Màu xanh Lam Đậm: Thể hiện sự cá tính mạnh mẽ và quyền hạn, công quyền.

Màu Xanh Lam Sáng: thể hiện sự trong sáng, mát mẻ vui tươi và tính độc lập cao.

Màu Xanh dương: mang ý nghĩa tượng trưng cho hòa bình, tính thanh cao và thể hiện cho sự bao la rộng lớn trên bầu trời.

ỨNG DỤNG CỦA MÀU XANH LAM

Cũng như các bảng màu mint, màu pastel, đây là loại màu được ứng dụng rất phổ biến và rộng rãi trong các lĩnh vục thiết kế như kiến trúc, nội thất, thời trang, đồ họa và trong cả cuộc sống.

Màu này có thể kết hợp với nhiều loại màu sắc khác nhu để tạo ra những hiệu ứng màu sắc bắt mắt. các nguyên tắc phối màu các bạn có thể xem tại đây.

Trong Lĩnh Vực Thiết Kế Kiến TRúc Nội Thất.

Trong thiết kế màu này mang sự nhiệt huyết và năng động của tuổi trẻ

ngoài ra nó còn mang một sự cảm thông và tính đồng cảm sẽ chia. Hình ảnh các thanh niên tình nguyện hay đoàn viên thanh niên địa phương là một ví dụ điển hình nhất.

Trong Thiết kế màu này còn mang một ý nghĩa và biểu tượng cho sự bình an, hòa bình.

Các thương hiệu hay công trình sử dụng màu xanh này đều mang lại cảm giác rất bình yên và thanh bình.

                                           Hình ảnh minh họa phối cảnh kiến trúc

    Hình phối cảnh Nội thất dùng màu ghi, xanh Lam

Đây cũng là màu biểu tượng cho tính trách nhiệm và thể hiện được lòng tin tưởng.

Màu Xanh Lam Trong Thời Trang

Trong Thời trang thì màu xanh dương, màu xanh lam được đưa vào các trang phục như quần Jean, áo phao, áo gió,… Ngoài ra các đồ trang sức mang màu này cũng rất nhiều.

                                   Hình ảnh thời trang phối màu xanh

Rất nhiều Các Doanh Nghiệp đã sử dụng màu xanh này làm màu đại diện cho thương hiệu. ví dụ như trang mạng xã hội facebook, Twitter, Skyper, các doanh nghiệp thương hiệu Pepsi, Google, SamSung…

Ứng Dụng Trong Giao Thông và Đời Sống

Trong lĩnh vực quang học, khoa học màu xanh này gây ra nhiều hiệu ứng mạnh tới mắt người dùng khiến cho cảm thụ của mắt người tới các thiết bị đồ vật trờ nên bắt mắt và thu hút hơn.

Trong lĩnh vực giao thông màu xanh này được đưa vào làm các biển báo, biển ghi chú chỉ dẫn giúp người và các phương tiện tham gia giao thông tốt hơn.

                       Hình ảnh màu xanh biển báo giao thông

Ngoài ra màu xanh lam còn mang một chút nét hoài cổ, xanh hoài cổ quý tộc, do đó các sản phẩm đồ gốm sứ cổ xưa được khắc chạm nổi bởi màu xanh.

Dường như trong thiên nhiên cũng rất ưu ái màu xanh này, từ Bầu trời cho đến các loài cây hoa cỏ, có rất nhiều loại hoa đẹp mang màu sắc xanh Lam.

                 Hình ảnh màu xanh của thiên nhiên

TẠM KẾT LUẬN

Với thông số ý nghĩa và ứng dụng rộng rãi của Màu Xanh Lam, hi vọng sẽ là nguồn kiến thức bổ ích cho các bạn xử lý và chọn lựa, đánh giá vấn đề về màu sắc tốt hơn. Hãy theo dõi nhadepvilla để xem và bổ sung thêm những kiến thức hữu ích khác nhé.

Mọi thông tin đóng góp vui lòng liên hệ

nhadepvilla@gmail.com

hotline : 090 363 2986 (kts.vanluu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *