THANH LONG BẠCH HỔ – CHU TƯỚC HUYỀN VŨ

Thanh Long Bach Ho 2

Chào các bạn, hãy cùng nhadepvilla tìm hiểu về câu nói Thanh long Bạch Hổ là như thế nào nhé.

Khi nói đến phong thủy tức là nói về Địa lý phong thủy người ta thường nhắc đến câu ” Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ – chu Tước, Huyền Vũ” đây là 4 con vật linh thiêng được gọi là Tứ Tượng ( tứ thánh thú) trong lịch sử Trung Hoa cổ đại. Các thánh thú này hợp thành thể ngũ hành tương sinh tương khắc mà ngày nay được rất nhiều người sử dụng và áp dụng vào đời sống công việc, đó là các hành Kim, Mộc,Thủy, Hỏa, Thổ.

Trong đó thì:  Thanh Long tượng trưng cho hành Mộc – hướng Đông, Bạch Hổ tượng trưng cho hành Kim – hướng Tây, Chu Tước tượng trưng cho hành Hỏa – hướng Nam và Huyền vũ tượng trưng cho hành Thủy – hướng Bắc.

                                Hình ảnh minh họa cho tứ linh vật trong địa thế khu đất và ngôi nhà

vậy Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền vũ là gì.

1. Tả Thanh Long

Thanh Long tức là Rồng Xanh ứng với mùa Xuân. Nói Tả Thanh Long là đang nói tới vị trí bên trái ngôi nhà, ở đây Ngôi nhà là chủ thể chính. Bên trái ngôi nhà sẽ là nơi ẩn mình của Thanh Long, và nơi đây sẽ có địa thế nhấp nhô gập ghềnh, không bằng phẳng. do đó nếu địa thế nơi đây thấp thì chúng ta có thể cải tạo đắp đất tạo địa thế cao lên thì Gia chủ ngôi nhà sẽ vượng lộc, may mắn.

2. Hữu Bạch Hổ

Bạch Hổ tức là Hổ Trắng ứng với mùa Thu. Nói Hữu Bạch Hổ là đang nói vị trí bên phải của ngôi nhà, Ngôi nhà là chủ thể chính. Nơi trú ngụ của Hổ phải là sơn Lâm. tuy nhiên bên này lại phải làm thấp hơn bên Tả Ngôi Nhà bởi Hổ sống trong rừng, dưới đất còn Rồng Bay cao trên Mây. Vì thế gia chủ cần làm địa hình khu vực này có cây xanh và thấp một chút so với bên trái ngôi nhà. Thường thì Hổ sẽ thể hiện cho sức mạnh và mưu trí vì thế Bạch Hổ xem như linh vật canh giữ điềm may mắn và vượng lộc cho ngôi nhà.

3. Chu Tước

Tức là Khổng Tước, theo quan niệm dân gian thì Chu Tước là con chim sẻ to màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa ứng với mùa Hạ. Theo bố trí địa lý thì Chu Tước sẽ ngự trị phía trước ngôi nhà, nơi đây địa thế phải bằng phẳng, nên có đủ cây xanh và nguồn nước để sự sống được thịnh vượng sinh sôi đông đúc. vì thế Gia chủ ngôi nhà nên cải tạo bố trí trồng cây xanh và có thể thêm một hồ cá cảnh hay tiểu cảnh… vừa có tác dụng trang trí làm đẹp lại hút thêm sự hưng vượng cho sự sống con đàn cháu đống gia đình sung túc.

4. Huyền Vũ

Tức là con rắn quấn quanh mình Con Rùa đen, Màu đen tượng trưng cho hành Thủy ứng với Mùa Đông Phương Bắc. Rùa tượng trưng cho sự chậm chạp nhưng vững chắc, rắn thường sống trong hang hốc rậm rạp. Người ta vẫn thường ví câu Rùa đội bia đá, nên vị trí Huyền Vũ được bố trí là khu vực phia hậu, sau ngôi nhà, địa thế nơi này thường là đồi cao núi đá thể hiện vượng khí và sự vững chắc về kinh tế, tài lộc cho ngôi nhà và gia chủ.

                               Hình ảnh minh họa cho thanh long bạch hổ cho ngôi nhà sinh ngũ hành, bát quái.

5. Thanh Long Bạch Hổ Trong xây dựng nhà ở

Mọi người thường truyền tai nhau rằng: theo phong thủy thì ngôi nhà là trung tâm, bên trái là thanh long ta làm lối đi, bên phải là Bạch hổ ta trồng cây hay làm tiểu cảnh, phía sau nhà là Huyền Vũ thì phài đắp đồi núi cao lên, còn phía trước nhà là Chu Tước ta phải làm ao, hay hồ cá cảnh… để tụ khí và lộc cho ngôi nhà.

Tuy nhiên đấy chỉ là cơ bản cho địa lý phong thủy còn thực tế khi đi sâu vào từng vị trí, địa thế khu đất thì cần phải linh hoạt hơn bởi rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta không thể áp đặt câu thần chú đó được. Ví dụ như trong nhà phô tại thành thị, quy hoạch xây dựng rộng chỉ 4-5m, hướng nhà cố định không theo đúng chuẩn phong thủy thì khi đó chúng ta cần phải linh hoạt áp dụng và xử lý. Rồi có nhừng nhà hướng Bắc nếu tả thanh long là đường đi thì khi đó sẽ trực thuộc hướng tây hành Kim trong khi Thanh Long Hành Mộc sẽ xung khắc…. Vì vậy đã có rất nhiều vị đại gia bỏ tiền tỷ ra đi săn nhưng khu đất rộng để xây cất những ngôi nhà theo đứng phong thủy và ý muốn của mình.

Theo đúng Quan niệm phương đông thì cơ bản Thái Cực sinh Lưỡng Nghi Sinh Tứ Tượng ( tức tứ linh) và Tứ tượng sinh bát quái, ngũ hành. nên Trong ngôi nhà chúng ta sẽ xét về yếu tố chi tiết, cận nhất là ngũ hành nên khi sắp đặt phong thủy, người ta phải tính đủ đến 5 yếu tố là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Khi án ngữ phong thủy có núi gọi là Sơn trấn, có nước gọi là Thủy trấn, trồng cây to lớn gọi là Mộc trấn, dùng các vật bằng kim loại là Kim trấn. Riêng về Hỏa chấn, xét tổng thể căn nhà thì bếp là Hỏa chấn. Cho nên, hướng bếp tính theo tuổi nam hay nữ gia chủ đều không được chuẩn lắm.

Khi một ngôi nhà được thiết kế theo phong thủy chuẩn vào hướng tốt, hợp với vận mệnh, thế nhà có đầy đủ hậu Huyền Vũ, Thanh Long Bạch Hổ đầy đủ, thì tốt sẽ thêm tốt, vượng sẽ càng hưng vượng.

Mọi thông tin đóng góp vui lòng liên hệ nhadepvilla@gmail.com hay hotline : 090 363 2986 (vanluu)

Xem thêm bài viết khác tại đây

Vào đây để xem thêm lợi ích của việc thuê người thiết kế

Xem những sai lầm khi xây nhà tại đây

Xem hướng dẫn chọn vật liệu và thiết bị cho ngôi nhà tại đây