TẦM QUAN TRỌNG CỦA KTS, NGƯỜI TƯ VẤN THIẾT KẾ.

Ngày nay, Khi nền kinh tế đang trong thời đại mở cửa và hội nhập với thế giới, thì Lĩnh vực kiến trúc xây dựng đã có một bước tiến cực lớn và đạt được những thành tựu cực kỳ quan trọng. Những công trình xây dựng gắn liền với tên tuổi các KTS như, Hoàng Thúc Hào, Võ Trọng Nghĩa… đã đoạt được các giải thưởng danh giá của quốc tế và được cả thế giới công nhận. Tuy nhiên Nền xây dựng và kiến trúc của đất nước ta cho đến nay vẫn còn ngập lún trong tình trạng thiếu trật tự và tụt hậu so với các nước khác trong khu vực và thế giới.

Ở Việt Nam khái niệm về tư vấn thiết kế hay Kiến Trúc sư vẫn còn quá mơ hồ, vì thế mà vai trò của nó đã bị đánh giá không đúng với giá trị thực. Thậm chí nó còn bị các Chủ Đầu Tư lạnh nhạt và nói quá sai về bản chất, “ xây cái nhà nhỏ như giết con Gà thì đâu Cần tới con Dao mổ Trâu làm gì” . Một phần vì nhận thức của người Dân vẫn còn thấp, một phần vì quan điểm bảo thủ, lạc hậu và sự ích kỷ của người lao động. Tôi đã từng được nghe rất nhiều những câu như: “ Lên Mạng xem hình nào đẹp rồi đem qua bảo thợ họ xây cho”, hay “ Thiết kế thì có gì đâu, vẽ chơi chơi cho có hình là lấy tiền được rồi”, “ Ngồi vẽ chút xíu là xong bán bản vẽ tính cả mấy chục triệu”…. Nghe có vẻ nghề này ngồi mát ăn bát vàng.

Nhadepvila ở đây sẽ không phân tích xem KTS hay Người tư vấn thiết kế là ai, họ có vai trò gì… mà chỉ phân tích xem những giá trị thực và lợi ích mà họ mang lại cho chủ đầu tư.

( xem KTS, Người thiết kế là ai tại đây) ( Bấm xem Tại sao phải thuê KTS )

Khi có Tư Vấn thiết kế thì Các Chủ Đầu Tư ( CĐT) sẽ được rất nhiều lợi ích như:

  1. Họ giúp CĐT nắm rõ các bước cần chuẩn bị và chủ động trong vấn đề tài chính.
  2. Họ tư vấn giúp CĐT tiết kiệm các chi Phí không cần thiết như mua sai vật liệu, Vật liệu sử dụng không đúng công năng,… Phát sinh chi phí không cần thiết.
  3. Sẽ không còn tình trạng xây dựng bị sai, gây kéo dài thời gian do đập phá sửa sai… đồng thời nhờ có Họ mà Các chủ thầu hạn chế việc gian lận trong quá trình xây dựng. ( chú ý ra thực tế sẽ có rất nhiều cách gian lận nhé).
  4. Hệ Kết cấu Móng, Dầm, Sàn, Cột… Ngôi nhà luôn được đảm bảo chắc chắn. Tránh tình trạng làm dư thừa gây lãng phí. Related image
  5. Luôn được hỗ trợ tư vấn các kiểu từ khi xây dựng cho tới hoàn thiện ngôi nhà. Như chọn vật liệu Gỗ ốp tường, gạch lót sàn, sơn nước…
  6. Đảm bảo tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn của luật xây dựng.

 xem thêm các bài viết khác tại đây

Có nên thiết kế miễn phí không?

Xem thủ tục xin phép xây dựng tại đây

Xem Mẹo chọn nhà thiết kế uy tín tại đây