NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY NHÀ

Untitled 1 1

Thị trường xây dựng việt nam đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, từ thành thị đến nông thôn, từ miền quê đến thị trấn… ở đâu ta cũng bắt gặp những ngôi nhà, công trình xây dựng với quy mô to nhỏ khác nhau. Vì vậy các dịch vụ đi kèm như cửa hàng vật liệu xây dựng, phụ kiện xây dựng cũng mọc lên rất nhiều.Để ổn định và giảm rủi ro Nhà nước đã đưa ra rất nhiều văn bản, quy định, chế tài khắt khe nhằm bảo vệ lợi ích cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Chính vì vậy mà xảy ra nhiều sai phạm rất phổ biến, cho dù người đã có kinh nghiệm hay chưa từng xây nhà vẫn phạm phải. Những cái sai đó vẫn được lặp lại và tiếp diễn hàng ngày trong cuộc sống, trong xây dựng và trong những ngôi nhà của chúng ta.

Hãy cùng nhadepvilla điểm lại một vài Những lưu ý khi xây nhà ở hiện nay.

1. Nhà không có giấy tờ

Đây là vấn đề rất phổ biến và gây nhức nhối cho cấp quản lý ở những vùng ngoại thành phố hay vùng ven. vì những lý do rất khác nhau của mỗi người dân và gia đình, mà lý do nào cũng cho là hợp lý. có người vì không đủ điều kiện, có người mong chờ thời giá nhà tăng kiếm lời, có người xây tạm cho thuê… Tuy nhiên khi xảy ra tranh chấp hay chính quyền can thiệp chắc chắn người thiệt hại vẫn là bạn, gia đình hay người dân.

2. Xây nhà sai phép

Đây cũng là một vấn đề rất hay sai phạm của các gia chủ, chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân thiếu hiểu biết. họ suy nghĩ rất đơn giản là xây lố ra 5-10cm chắc không sao… Thậm chí sau khi có giấy phép xây dựng lại tự ý thay đổi chủ ý, tự xây thêm tường hay dời vị trí ô lấy sáng…Nếu bạn thay đổi xây không đúng như xin phép buộc bạn phải tốn công đi làm thủ tục điều chỉnh lại xin phép… tùy theo mức độ sai phạm nặng nhẹ mà có hinh thức khăc phục khác nhau, nhưng chắc chắn một điều là bạn sẽ rất phiền lòng vì luôn phải đối phó với các thanh tra xây dựng hay bị chính quyền xử phạt…

3. Nâng nền nhà cao hơn bản vẽ xin phép

Cái này cực kì phổ biến tới mức gần như nhà nào cũng làm vì ai cũng nghĩ rằng nền nhà phải cao tránh tình trạng nước ngập chảy vô nhà. Thông thường trong bản vẽ xin phép chỉ cho nền nhà cao hơn 200mm so với vỉa hè ( đối với nội thành phố) cái này đúng là chưa hợp lý so với tình hình thực tế. Nếu một khu vực nào đó mà Thanh Tra XD lằm khắt khe thì chắc chắn bạn sẽ phải tốn tiền phạt hoặc lo lót tiền cho cán bộ để được thông qua.

4. Xây nhà không cần thiết kế:

Lại một lỗi phổ biến nữa, các bạn có biết rằng các KTS phải mất 5-6 năm học trên ghế nhà trường mới được hành nghề thiết kế không, trong giai đoạn đó gian khổ chồng chất không sao tả hết. Tuy nhiên các bạn lại không coi trọng họ, không tin tưởng và cho rằng không cần thiết phải tốn tiền cho việc đó, hay tư tưởng “việc giết con gà đâu cần tới Dao Mổ Trâu”. Nếu bạn là người không quá khó khăn thì nên thuê người thiết kế uy tín để được tư vấn tận tình.

Về thực tế bạn sẽ thấy được sai lầm khi không thuê thiết kế ngay lập tức: sau khi xây tường rất có thể phải đập đi vì không được như ý hay thêm cái này, cái khác một cách không hợp lý. Rồi bạn sẽ được đủ các nhà tư vấn nói xây thế này đẹp, thế kia xấu.. rồi kết cục phải đập phá ra sửa lại rồi bị tính tiền phát sinh…

xem lý do phải thuê thiết kế tại đây.

5. Tự ý thay đổi thiết kế khi Xây

Lại một lỗi nữa, khi chủ nhà đã chốt phương án rồi tại sao vào thực tế ta lại thay đổi có rất nhiều lý do.

Ý tưởng thay đổi ví dụ như thêm 1 phòng cho Mẹ vợ hay cho em Gái Nuôi, hay bỏ bớt phòng…. thậm chí nghe bố vợ, bà hàng xóm nói xây thế này cản tài, tốn kém… nói chung là bạn bị tác động bởi người không có chuyên môn và không có nhu cầu ở nhà của bạn. Bạn chú ý nếu phát sinh thêm hay muốn thay đổi hãy bàn kỹ với KTS nhé họ sẽ tư vấn cho bạn làm thế nào hợp lý và có tiết kệm hay không, làm sao để trách phát sinh nhiều.

Chủ nhà tự ý xây thêm tầng cho ngôi nhà

6. Tự thiết kế hay xây nhà thông qua mạng xã hội:

Mạng xã hội ngày nay rất phổ biến và chúng ta đang ngày càng phụ thuộc chúng. nên tư tưởng tham khảo và học thêm là điều rất hợp lý. Tuy nhiên bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn và hiểu lầm, nếu không tinh mắt và tìm hiểu kỹ rồi tham khảo các tài liệu chuyên ngành để kiểm chứng. Người ta nói “thà làm việc với một người không biết hoặc hiểu rõ chứ làm với mấy tay ngang  chán lắm, hiểu 1 mà nói 10 cứ phang vào thì nguy hiểm”, hay thông tin sai lệch gây tốn kém chi phí không cần thiết,…

Vào đây xem vì sao phải thuê người thiết kế

Vào đây xem thêm lợi ích của việc thuê người thiết kế

Vào đây xem tư vấn thiết kế nhà online, facebook.

Xem các bài viết khác tại đây