CÓ NÊN THIẾT KẾ NHÀ MIỄN PHÍ

1

Trong khoảng thời gian gần đây, từ trên mạng cho đến khách ngoài thực tế có rất nhiều cụm từ thường xuyên được lặp lại như: có thu tiền thiết kế không, các công ty bây giờ toàn bao thiết kế, giờ thiết kế miễn phí không à…. Thấy các anh em KTS đồng nghiệp cũng như các công ty thiết kế kêu la quá mà khi xác định lỗi thì không của riêng ai.

Bản thân nhadepvilla cũng từng gặp trường hợp như vậy. Vì thế hôm nay các bạn hãy cùng với Nhadepvilla phân tích xem có nên thiết kế miễn phí không nhé.

 • Trước hết chúng ta cần phân tích xem KTS, người thiết kế là ai, họ có vai trò gì…
 • KTS là người chịu trách nhiệm trực tiếp cho bản vẽ thiết kế, quy hoạch, thiết kế nội thất… cho một công trình, một căn hộ hay nhà ở….

Để hiểu rõ hơn KTS là người như thế nào vui lòng click vào đây ⇒  kientrucsu.

 • Nhiệm vụ của KTS là phải nắm bắt ý tưởng, yêu cầu của Chủ Đầu Tư rồi kết hợp với ý tưởng, và các quy định trong xây dựng để đưa ra bản thiết kế đáp ứng được công năng, tính kinh tế và thẩm mỹ của công trình.
 • Vai trò của KTS là rất quan trọng, trong cả một quá trình từ khi bắt đầu hình thành ý tưởng thiết kế trên bàn giấy cho đến khi hoàn thiện và bàn giao sản phẩm lại cho chủ đầu tư. KTS phải chịu mọi trách nhiệm cho bản vẽ hay sản phẩm của mình khi có sai sót hay bị lỗi….
 • Một KTS không thể tự làm hết mọi giai đoạn hay các khâu khác như, thiết kế bản vẽ kết cấu sắt thép, hay điện chiếu sáng, cấp thoát nước… vì số lượng công việc là khổng lồ không thể ôm được, nên đòi hỏi luôn phải cần một đội ngũ để hỗ trợ công việc đi theo. Vì lẽ đó nhiều người nói cái này anh làm chút là xong, quẹt mấy nét vẽ vào là có tiền… điều này rất là sai lầm.
 • Chính vì thế mà khi một công ty hay nhà thiết kế chấp nhận làm cho bạn thì họ phải tính phí, tính phí cho công sức của chính họ, tính phí cho các anh em cộng sự cùng hợp tác để tạo ra bộ bản vẽ…
 • Nếu bạn gặp một công ty báo thiết kế miễn phí, tôi dám chắc rằng đó là một công ty thi công. Và trong quá trình làm thiết kế họ vẫn phải làm hàng loạt các công tác cho ra bản vẽ như, kiến trúc, sắt thép bê tông, điện nước… Vậy bằng cách nào họ lại dám miễn phí cho bạn, tức là chấp nhận một khoản tiền mồ hôi công sức của cả bộ phận thiết kế.
 • Thứ nhất: Trong quá trình thiết kế họ sẽ tối ưu hóa, đơn giản nhất ví dụ như bản vẽ chỉ dạng cơ bản không đủ chi tiết hay bản vẽ không thể hiện rõ đầy đủ…, điều đó rất có thể khiến cho căn nhà của bạn mất nét đẹp về khía cạnh nào đó.
 • Thứ hai: Trong quá trình thi công họ sẽ bùa chú hay cắt giảm bớt vật liệu, sắt thép khiến cho một số bộ phận của căn nhà bạn không bền, có thể gây nứt hay thấm sau một thời gian vào sử dụng.
 • Thứ ba: Trong bản thiết kế có thể họ sẽ có những ghi chú mang tính chung chung, không rõ ràng, để khi thi công dễ dàng tính phát sinh hoặc cắt giảm mà chủ nhà không có lý do để bắt bẻ.
 • Thứ tư: Trong bảng báo giá thi công rất có thể họ sẽ tính thêm một hạng mục, hay tăng thêm giá một hạng mục… hoặc không báo giá rõ ràng một hạng mục nào đó… để bù vào khoản phí thiết kế.
 • Thứ năm: phương pháp này khá nhiều công ty sử dụng đó là cắt bớt hay trà trộn một phần sắt thép hay vật liệu không đảm bảo chất lượng nhằm giảm chi phí… bù vào phí thiết kế… Các bạn biết đó phí thiết kế thì không cao, nhưng vật liệu xây dựng thì rất cao, họ chỉ cần trà trộn hay bớt một chút sắt thép hay cát đá là số tiền giảm đi rất nhiều so với phí thiết kế.
 • Vì vậy thay vì nói miễn phí các bạn hãy tôn trọng họ hơn và thay bằng một từ tế nhị hơn, ví dụ như: Bên em có giảm giá hay không tính phí thiết kế nếu anh,chị chọn bên em thi công, hay Thiết kế bên em có khuyến mãi thêm gì không…… như vậy đôi bên sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều….
 • Dù gì đi nữa các bạn biết sẽ không ai làm không cho ai cái gì, cái gì cũng có cái giá tương xứng của nó. KTS đã chọn thiết kế là nghề của mình thì họ cũng cần phải có nguồn thu nhập từ nghề mà họ chọn để sinh tồn và phát triển chứ.
 • Vì vậy cụm từ Thiết kế miễn phí thực ra chỉ là hình thức che mắt người không biết và ham rẻ mà thôi

Bấm vào xem những bài viết khác

Bấm vào xem những mẫu biệt thự đẹp 2019

Xem Tầm Quan Trọng của KTS, Người thiết kế

Bấm vào xem thêm mẫu nhà phố đẹp