MƯỢN TUỔI LÀM NHÀ NĂM 2022

Muon Tuoi Lam Nha 2

Xây nhà là một công việc rất tốn sức lực và là việc hệ trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy để có ngôi nhà đẹp, ưng ý đòi hỏi gia chủ phải chuẩn bị rất nhiều công đoạn, từ tài chính, vật tư, đến khâu chọn đơn vị tư vấn thiết kế, thi công….Trong quá trình thiết kế đã có rất nhiều khách hàng thắc mắc về phong thủy và nhờ nhadepvilla tư vấn, từ việc xem tuổi, ngày tháng khởi công cho tới mượn tuổi làm nhà… bởi khi xây nhà có rất nhiều gia chủ đã không hợp tuổi, hay tuổi bị xung khắc…

Trong trường hợp gia chủ chọn đươc năm khởi công cho ngôi nhà yêu dấu của mình nhưng lại không được tuổi thì gia chủ có thể mượn tuổi để làm nhà, nghĩa là gia chủ mượn tuổi của một người khác để khởi công.

vậy mượn tuổi xây nhà có tốt không, tại sao phải mượn tuổi làm nhà, thủ tục ra làm sao, rồi đứng tên người ta luôn hay như thế nào…\

Mâm lễ cúng động thổ trong thủ tục mượn tuổi làm nhà

1. Mượn tuổi làm nhà là gì? vì sao phải mượn tuổi?

Mượn tưởi xây nhà là khi chủ nhà (Chủ Đầu Tư) có dự định tiến hành xây dựng nhà cửa nhưng lại không được tuổi trong năm đó vì vậy người ta phải tiến hành mượn tuổi của một người khác để tiến hành xây nhà.

Theo phong thủy thì trước tới nay người đàn ông vẫn là trụ cột trong gia đình, vì vậy khi mượn tuổi xây nhà chúng ta lên mượn tuổi người đàn ông để định cát hung và tăng khí Dương cho ngôi nhà được thịnh. theo nguyên lý âm dương ngũ hành thì đàn ông tượng trưng cho hệ Dương và đàn bà tượng trưng cho hệ ngũ âm, vì thế người ta thường có câu ” cưới vợ xem tuổi đàn bà và làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Thực tế thì không phải năm nào gia chủ cũng thuận lợi, được tuổi khi xây nhà, nếu phải chờ đợi có khi phải 2-3 năm sau bởi khi định cát hung theo tuổi trong phong thủy thường ta phải tránh những năm xấu, đại kỵ như năm tam tai, kim lâu, hoàng ốc…. vì vậy mà đã có rất nhiều gia chủ phải mượn tuổi để xây nhà.

2. Vậy mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Vì gia chủ không được tuổi làm nhà, nên mượn tuổi người khác để xây cất ngôi nhà cho mình để phù hợp với dự kiến, nhu cầu sinh hoạt cho gia đình… vì vậy sẽ là rất thuận lợi cho gia chủ. xét về phong thủy thì tránh được cát hung, và chọn được ngày giờ đẹp để động thổ xây cất, đồng thời về ngũ hành tương sinh, tương khắc thì vẵn chọn theo mệnh của gia chủ vì vậy khi nhập trạch sẽ không bị ảnh hưởng xấu.

Tuy nhiên việc mượn tuổi xây nhà cũng không đơn giản, phải trải qua nhiều thủ tục khá phức tạp, vì vậy gia chủ nên chọn những người thân tín, gần gũi với gia đình để thuận lợi cho công việc xây cất, và nhập trạch sau này. Ngoài ra khi đã cho mượn tuổi thì không nên cho người thứ 2 mượn tuổi để xây cất khi công trình nhà mình chưa xong, chưa nhập trạch,…vì sẽ gây nguy hiểm và xui xẻo cho cả đôi bên. Tránh mượn tuổi người đang có Tang gia hoặc đang gặp hạn vận xui.

việc mượn tuổi làm nhà chỉ phù hợp cho việc xây cất ngôi nhà mới, việc sửa chữa toàn bộ hay một phần của ngôi nhà sẽ không phù hợp cho việc này.

3. Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Có nhiều người cho rằng chỉ cần nhờ người mượn tuổi đến cúng, khấn khi động thổ là xong, nhưng đây là cách làm chưa đúng. Vậy cách làm và thủ tục như thế nào mới đúng, thực chất hình thức mượn tuổi làm nhà là cách gia chủ giả bán nhà đất cho người được mượn tuổi rồi sau khi hoàn thiện ngôi nhà chọn ngày nhập trạch gia chủ xin mua lại. Vậy các bước sẽ thược hiện như thế nào.

Thủ tục Mượn tuổi làm nhà.

  • Gia chủ và người được mượn tuổi làm thủ tục giấy mua bán nhà tượng chưng
  • trong lễ động thổ gia chủ phải tránh mặt, và người được mượn tuổi sẽ làm các thủ tục cúng động thổ, khấn thần linh.
  • khi tới giai đoạn làm mái người được mượn tuổi sẽ đứng ra khấn và cúng thay gia chủ.

Đồ lễ cần mua sắm khi làm lễ động thổ bao gồm: Mâm ngũ quả, nhang đèn, Hoa tười, Xôi nếp, 1 con Tôm luộc, 1 khúc Thịt Luộc, 1 trái Trứng vịt luộc, 3 miếng trầu cau, Giấy vàng mã, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ muối gạo nước. Lưu ý một số đồ lễ sẽ bị thay đổi tùy theo phong tục một số miền khác nhau như thay bằng gà luộc, hay heo quay,..

Sau khi cúng động thổ xong tiến hàng đốt vàng mã trên khu đất mình động thổ ( có nhiều gia chủ không biết đã đem đốt vàng mã trên vỉa hè… không thuộc phần đất của mình là sai). tiến hành rải muối gạo, 3 hũ gạo muối nước dùng để cúng táo quân.

Trong lễ cúng động thổ người cúng phải là người đầu tiên đại diện dùng cuốc xẻng tác động xuống nền đất ( cuốc 5-7 cái…) để thực hiện xong nghi lễ cúng động thổ.

Thủ tục chuộc nhà và Nhập Trạch.

Để làm lễ nhập trạch khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ cần chuẩn bị các vật dụng như: gương soi, chăn nệm, gạo, nước, bát nhang, bếp lửa đang cháy từ nhà cũ ( có thể dùng lửa nhà cũ đết đèn cầy hoặc đèn dầu..).

  • Nếu như gia đình có đủ vợ chồng, con cái thì người vợ bước vào nhà đầu tiên, trên tay cầm một cái gương soi vào trong nhà. Tiếp theo là gia chủ cầm bát nhang tổ tiên đi vào, các con theo sau bưng bếp lửa đang cháy, gạo, nước, chăn nệm,… vào nhà. Trường hợp trong nhà không có đàn ông thì người vợ là gia chủ và đại diện bưng bát nhang tổ tiên vào sau đó mới tới các con bưng lửa, chăn mền gạo nước theo vào.
  • chọn giờ tốt gia chủ mang của cải, trang sức quý vào nhà và cất trong tủ.
  • tiến hành vận chuyển, sắp xếp đồ đạc cần thiết vào nhà, lưu ý chọn người có tính hiền hòa, tính tốt làm việc này tránh những người nóng tính như tuổi Dần, mạng hỏa, hay phụ nữ mang thai sẽ không tốt.
  • làm lễ cúng, khi đó người được mượn tuổi sẽ cúng và dâng hương, đồng thời người gia chủ sẽ làm thủ tục mua lại nhà tượng chưng với giá phải cao hơn lúc bán. và từ đây gia chủ chính thức nhận nhà và thực hiện tất cả quyền và nghĩa vụ của mình.

Vậy người cho mượn tuổi làm nhà có gặp vận xấu hay đen đủi không?

Nhiều người cho rằng khi cho mượn tuổi làm nhà thì phải thay gia chủ hứng chịu những vận đen, xui xẻo trong năm đó. Thực chất là không phải, ngược lại người cho mượn tuổi sẽ đóng vai trò là người hòa giải vận xấu, và may mắn hơn. theo quan niệm thì người được mượn tuổi giống như có thêm căn nhà nữa như vậy là ăn lên làm ra, và khi bán nhà cũng được giá tốt hơn như vậy là kinh doanh phát đạt may mắn.

xem tuổi làm nhà năm 2022 tại đây

xem Bố trí nhà theo phong thủy

xem quy tắc phong thủy cho nhà bếp