GIẾNG TRỜI CẦU THANG TRONG NHÀ PHỐ

Trong các ngôi nhà ở hiện nay thì nhu cầu về sự thông thoáng là rất cần thiết với mỗi gia đình, bởi ai cũng biết yếu tố ánh sáng thiên nhiên giúp ích như thế nào đối với cơ thể và cuộc sống của mỗi chúng ta. Với những căn biệt thự hay căn nhà ở vùng miền quê thì vấn đề này được xử lý khá đơn giản, tuy nhiên đối với các căn nhà liên kế hay còn gọi là nhà phố thì sẽ là một vấn đề lan giải và khá phức tạp. Thông thường những căn nhà phố này sẽ có diện tích tương đối nhỏ so với nhu cầu sử dụng thực tế của gia chủ, và những căn nhà này nằm liên kề nhau vì vậy có tên gọi là nhà liên kế haay nhà liền kề. Chính vì vậy mà sẽ khó khăn hơn trong việc thông thoáng với khí trời và cách giải quyết thông thường sẽ là sự kết hợp của giếng trời cầu thang.

Hôm nay nhadepvilla sẽ giới thiệu tới quý vị một số hình ảnh, mẫu thiết kế về giếng trời trong nhà ở tại một số khu vực trong nhà như cầu tha ng, cuối nhà.

                                                           Hình ảnh giếng trời cầu thang trong một căn nhà phố liên kế.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về Giếng Trời, định nghĩa và vai trò của nó trong ngôi nhà của chúng ta nhé.

ĐĨNH NGHĨA VÀ VAI TRÒ CỦA GIẾNG TRỜI TRONG NHÀ Ở

Định Nghĩa Giếng Trời là gì.

Giếng trời là một không gian trống được thiết kế theo phương thẳng đứng từ tầng trệt( tầng 1) lên đến mái, giếng trời được sử dụng để lấy sáng, lấy gió.. làm thông thoáng cho ngôi nhà. Trong các công trình xây dựng như nhà ở hay cao ốc chung cư không bắt buộc phải có giếng trời.

Trong nhà ở giếng trời thường được các Kiến Trúc Sư (KTS) tận dụng làm nơi giảm mật độ xây dựng cho ngôi nhà và cũng là nơi trang trí, điểm nhấn giúp cho công trình trở lên đẹp và hấp dẫn hơn.

                                                 Hình ảnh minh họa về giếng trời

Vai Trò và Ý Nghĩa Của giếng Trời.

Giếng trời trong ngôi nhà được xem như lá phổi chính của ngôi nhà, nó được sử dụng nhằm mục đích lấy ánh sáng tự nhiên và giúp cho ngôi nhà thông thoáng và thoát khí tốt hơn.

Trong Khoa học thì áp suất không khí trong và ngoài nhà sẽ khác nhau, đặc biệt là khi thời tiết mưa nắng khắc nghiệt áp suất không khí sẽ rõ ràng hơn bao giờ hết. Chúng ta sẽ thấy một số căn nhà rất nóng, rất ngột ngạt nhưng cũng có những căn nhà cảm giác rất thoáng mát, và đây chính là nguyên nhân.

Để giúp cho ngôi nhà thông thoáng và tránh tình trạng không khí ứ đọng, không lưu thông gây ra sự nóng bức, bức bối trong ngôi nhà thì cần phải có một khoảng không gian trống để lưu thông không khí.

Theo Phong Thủy thì trong nhà có nhiều đồ vật khắc nhau, uế khí (vệ sinh), mùi dầu mỡ… sẽ sản sinh ra những khí không tốt cho sức khỏe và tài lộc của người sử dụng.

Nếu các khí này sử dụng lâu dài và không có chỗ thoát thì sẽ gây ra các mầm bệnh và tác động xấu đến gia chủ và người trong ngôi nhà.

vì vậy các định nghĩa về giếng trời và mật độ xây dựng đã ra đời.

GIẾNG TRỜI CẦU THANG TRONG NHÀ PHỐ

Trong những căn nhà phố hay nhà liên kế, vì nhiều lý do như hạn chế số tầng, chiều cao nhà, hay chi phí xây nhà đội lên cao… khiến diện tích sử dụng quá nhỏ so với nhu cầu thực tế nên Giếng trời được sử dụng và tận dụng tại khu vực cầu thang của gia đình.

Đối với những căn nhà có diện tích lớn một chút hay công năng sử dụng không quá nhiều giếng Trời Cầu thang có thể bố trí bên cạnh cầu thang hoặc một khu vực nào đó giữa nhà để cân bằng ánh sáng cho ngôi nhà.

Ưu Điểm Của Giếng Trời Cầu Thang

Đối với những căn nhà phố thường hẹp chiều ngang và dài chiều dọc, vì vậy cầu thang thường được bố trí ở giữa nhà vì thuận tiện cho giao thông đi lại theo chiều ngang, đứng giữa các tầng và trong ngôi nhà thuận tiện hơn. Và việc bố trí giếng trời tại cầu thang sẽ giúp cho không gian lấy sáng hài hòa hơn, việc lưu thông khí trong ngôi nhà cũng lan tỏa đều hơn.

Bố trí giếng trời tại vị trí này giúp tiết kiệm không gian hơn, vì cầu thang là khu vực giao thông theo chiều ngang và thẳng, tại đây không gian liên thông lên các tầng lên sẽ giúp việc lưu chuyển khí thuận lợi và dễ dàng.

                          Hình ảnh minh họa mặt cắt về lưu thông khí của Giếng trời cầu thang nhà phố

Nhược Điểm

Với trường hợp giếng trời bố trí giữa nhà Sẽ khiến việc bố trí công năng sử dụng trở lên khó khăn hơn trong nhà phố, việc trang trí và vệ sinh cũng trở thành mối quan tâm của nhiều nhà.

Trong một số trường hợp ngôi nhà sử dụng không gian mở sẽ không thuận tiện, các không gian xanh, thiên nhiên bị hạn chế khá nhiều.

GIẾNG TRỜI VỊ TRÍ CUỐI VÀ ĐẦU NHÀ PHỐ

Thông thường trong nhà liên kế giếng trời sẽ đựơc bố trí vị trí cầu thang hoặc giữa nhà, tuy nhiên trong một số trường hợp giếng trời sẽ được bố trí ở cuối nhà hoặc bên hông nhà, tùy theo nhu cầu sử dụng của gia chủ và cách binh bố công năng mặt bằng của kts.

Một số dự án quy định hoặc theo mật độ xây dựng từng khu vực, từng diện tích giếng trời được bố trí phía sau nhà.

                                 Phía sau nhà cũng là nơi thường được sử dụng làm giếng trời

                                                  Khu vực giếng trời sảnh, phòng khách

Với giếng trời đầu nhà thông thường sẽ được sử dụng cho phòng khách và dùng trong phong cách kiến trúc với không gian mở.

                                        Giếng trời bên hông nhà, khu vực phòng khách, sảnh

                          Hình ảnh minh họa mặt cắt về lưu thông khí trong nhà phố

TẠM KẾT

Giếng trời Cầu Thang luôn là đề tài được rất nhiều gia đình và chủ đầu tư quan tâm, bởi khi nhu cầu đời sống trong nhân dân được cải thiện và nâng cao thì đồng nghĩ với việc sức khỏe con người và việc làm đẹp, sự chỉn chu trong ngôi nhà sẽ được quan tâm nâng cao hơn. Đối với các ngôi nhà trong các thành phố lớn diện tích sử dụng luôn rất trật hẹp vì vậy để giải quyết bài toán ánh sáng, gió và cây xanh trong tự nhiên sẽ là xu hướng của tương lai.

Vi vọng bài này sẽ giúp một số gia chủ giải quyết thắc mắc vấn đề ánh sáng cũng như thông gió trong ngôi nhà củ mình tốt hơn.

Mọi thông tin đóng góp vui lòng liên hệ

nhadepvilla@gmail.com

hotline : 090 363 2986 (vanluu)

CÁCH BỐ TRÍ CẦU THANG PHONG THỦY

 

One thought on “GIẾNG TRỜI CẦU THANG TRONG NHÀ PHỐ

  1. Pingback: CÁCH LÀM THÔNG GIÓ GIẾNG TRỜI NHÀ Ở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *