CÁCH BỐ TRÍ THÉP ĐÀ KIỀNG

Cach Bo Tri Thep Da Kieng 3 1

Ngày nay, các công ty xây dựng mọc lên rất nhiều, kèm theo là nhu cầu về đội thợ xây tô… ngày càng nhiều. chính vì vậy mà chất lượng các thợ ngày nay bị đặt dấu hỏi rất lớn và được phân làm rất nhiều bậc cấp khác nhau, từ thợ ốp lát, đến thợ xây tô, thợ đi phào chỉ… Điều này khiến cho các gia chủ luôn khó khăn trong việc chọn nhà thầu xây dựng cũng như việc giám sát chất lượng càng trở lên quan trọng hơn.

Hôm nay nhadepvilla sẽ cùng mọi người tìm hiểu về kỹ thuật cũng như Cách Bố Trí Thép Đà Kiềng cho công trình.

                                Cách bố trí thép đà kiềng

 1. KHÁI NIỆM THÉP ĐÀ KIỀNG LÀ GÌ

Đà kiềng chính là những đoạn giằng Bê Tông Cốt thép, nằm phía dưới nền nhà, có tác dụng chịu lực của tường xây và kết nối các cột lại với nhau. Đà kiềng thường được bố trí ở vị trí giữa các chân cột và cao hơn đài móng.

Tùy theo quy mô, tính chất của mỗi công trình xây dựng mà lượng thép, kích thước đà kiềng, Đài móng sẽ được tính toán hợp lý trong quá trình thiết kế và thi công.

 1. CÁCH BỐ TRÍ THÉP ĐÀ KIỀNG

Để có một cây đà Kiềng đạt chuẩn kỹ thuật thì ngoài việc bố trí thép chịu lực, thép đai, thép tăng cường phải đúng vị trí và kỹ thuật ra cần phải đòi hỏi kỹ thuật đổ bê tông đúng.

Thông thường để thuận tiện thi công chúng ta sẽ phải ưu tiên và chọn thép chịu lực có đường kính từ 20mm trở xuống, tuy nhiên ví phần móng và đà kiềng chịu lực rất lớn của ngôi nhà nên có thể tiết diện sẽ lớn hơn. Dưới đây là một số cách bố trí đường kính thép dọc mà bạn nên biết:

 • Cốt thép chịu lực của đường kính đà kiềng sẽ nằm trong khoảng từ 12-25mm
 • Tại đà chính có thể lựa chọn cách bố trí thép theo đường kính lên tới 30mm
 • Lưu ý quan trọng, không nên lựa chọn loại đường kính lớn hơn 1/10 so với bề rộng đà kiềng.
 • Để tiện lợi hơn trong quá trình thi công không nên dùng quá ba loại đường kính cốt thép chịu lực, mỗi đường kính chênh lệch nằm trong khoảng 2mm là vừa.
 • Trong quá trình sắp xếp về cốt thép cần phải tuân thủ những quy định về khoảng hở bảo vệ cốt thép.
 • Nếu chiều cao đà kiềng cao hơn hoặc bằng 700mm thì cần phải có thép gia cố bên hông, thông thường ta chọn sắt có đường kính 12mm.
 • Tại vị trí 2 đầu đà kiềng cần thép hổ trợ tăng cường và lượng thép đai cũng phải dày hơn.

Để có thể lựa chọn tiết diện cũng như cách bố trí cốt thép cho chính xác thì chúng ta nên có và tuân thủ đúng bản vẽ thiết kế hoặc tham khảo ý kiến các kỹ sư kết cấu. Ngoài ra một số Kỹ sư hoặc nhà thầu công trình có thể tham khảo thêm bảng tra thông số cốt thép dưới đây:

                            Bảng tra tiết diện thép tròn trong xây dựng

 1. VAI TRÒ CỦA ĐÀ KIỀNG

 • Đà kiềng có vai trò rất quan trọng trong việc chống lún và lệch móng, đỡ các bức tường xây trong kết cấu nhà.
 • Đối với những công trình nhà phố, nhà liên kế thì xung quanh là nhà của các người khác, nên công trình thường sử dụng là móng băng hay móng cọc cừ tram, móng cọc bê tông. Khi đó giữa cọc và cột xuất hiện độ lệch tâm lớn thì đà kiềng sẽ chịu lực uốn của toàn bộ căn nhà thông qua các cột.

Ngoài ra, đà kiềng còn có những tác dụng chính như:

 • Định vị chân cột và giữ khoảng cách ổn định giữa các chân cột khi thi công những phần trên của nhà như sàn, mái…
 • Tham gia vào toàn bộ kết cấu của căn nhà, chịu được ứng suất do công trình gây ra, hạn chế tình trạng lún lệch xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của móng.
 • Chịu tải trọng cho tường, vách hạn chế được tình trạng nứt tường trong thời gian dài sử dụng công trình.
 1. PHÂN BIỆT ĐÀ KIỀNG VÀ GIẰNG MÓNG (DẦM MÓNG)

ĐÀ KIỀNG

 • Là cấu kiện nối liền các cột với nhau, Nằm ở vị trí chân cột và cao hơn đài móng và có vai trò nối các chân cột lại với nhau, chịu tải tường ngang dồn xuống móng.
 • Trong sơ đồ tính toán kết cấu, Đà Kiềng Chịu lực uốn kéo, võng.

GIẰNG MÓNG

 • Được phân thành mấy loại như dầm móng dạng chữ nhật, chữ T hoặc hình thang, vị trí nằm ngoài giữa và mặt trong của cột, tuỳ thuộc vào vị trí của tường
 • Có vai trò liên kết các móng hoặc kết cấu trên móng lại nhằm tăng cường độ cứng của toàn hệ kêt cấu móng.
 • Trong sơ đồ tính toán kết cấu, Dầm Móng Chịu lực kéo, võng.
 1. CAO ĐỘ ĐÀ KIỀNG BAO NHIÊU?

 • Tùy theo kích thước mỗi công trình và phương án móng được xây mà vị trí cũng như kích thước đà kiềng sẽ khác nhau. Thông thường trong thi công nhà ở thì phần Móng sẽ được gia cố bằng cọc cừ Tràm, cọc tre, Cọc Bê Tông hoặc có thể chọn phương án thi công Móng….

Đối với đà kiềng móng cọc cừ tràm

 • Cao độ đà kiềng ngang và dọc sẽ bằng nhau và bằng cao độ của đài cọc, lúc này Đà Kiềng sẽ trở thành Giằng Móng. Đối với phương án cọc Cừ Tràm này thường được sử dụng ở những nơi không có xe tải, container qua lại thường xuyên. Ưu điểm của giải pháp này là dễ thi công, tạo tính toàn khối tốt giữa cọc, đài cọc và đà kiềng, tiết kiệm bê tông. Tuy nhiên việc thi công hệ thống cấp thoát nước sẽ khó khăn hơn do phải đào đất sâu dưới đáy đà kiềng để đặt ống.
 • Cao độ đà kiềng ngang bằng cao độ đài cọc và đáy đà kiềng dọc bằng cao độ đài cọc: Thường sử dụng đối với nhà phố. Ưu điểm, dễ thi công hệ thống cấp thoát nước.

Đối với đà kiềng móng đơn và móng băng

 • Cao độ mặt trên của đà kiềng thường được đổ thấp hơn nền hoàn thiện từ 7 – 10cm, bởi lớp này dung để đổ bê tông nền, vữa lót và gạch nền.
 1. KỸ THUẬT THI CÔNG ĐÀ KIỀNG NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Để công trình nhà ở có tuổi thọ và độ bền thì khi thi công xây dựng cần phải có đà kiềng. Hãy thi công đà kiềng đúng kỹ thuật theo các bước dưới đây.

 • Gia công Thép dọc và thép đai theo đúng chuẩn thiết kế rồi tiến hành buộc và bố trí Đà Kiềng lại tạo thành khung và đặt vào đúng vị trí đã định vị. sau đó Kê các vật (hoặc cục kê Bê Tông) có độ dày 30mm vào dưới khung cốt thép để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép
 • Gia Công và Lắp dựng ván khuôn đúc bê tông bằng ván gỗ và đóng lại thành hộp tập kết lại 1 địa điểm. Sau đó Tiến hành điều chỉnh khuôn ván đúng theo yêu cầu và vị trí của bản vẽ thiết kế. Rồi Cố định khuôn ván bằng cây gỗ 30mm x 50mm hoặc có thể bằng cùm thép đảm bảo độ chắc chắn.
 • Công tác nghiệm thu sắt thép, ván khuôn và tiến hành vệ sinh ván khuôn trước khi đổ bê tông.
 • Công tác Trộn và đổ bê tông vào ván khuôn, sau đó dùng đầm dùi đầm kỹ bê tông để không có bọt khí gây yếu hay giảm tác dụng của Đà Kiềng.
 • Sau khi đổ Bê Tông được 1 – 2 ngày thì tiến hành tháo ván khuôn theo đúng kỹ thuật, tránh làm sứt mẻ hay vỡ Đà Giằng.

                Gia công sắt thép cho dầm Móng nhà phố

Quá trình đi thép và ván khuôn cho đà kiềng 1 căn biệt thự vườn 

Tuyệt đối khi xây dựng thì không nên thi công mặt đà kiềng quá thấp rồi sau đó xây gạch bó nền lên cao, vì điều này sẽ khiến cho công trình, nền nhà dễ bị thấm nước gây ẩm mốc ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chất lượng công trình.

 1. TỔNG KẾT

Đà kiềng được xem là biện pháp được sử dụng chính nhằm giúp cho công trình có được sức chịu lực cao, nên khi thi công cần đúng kỹ thuật để đảm bao tính an toàn và độ bền cho công trình. đặc biệt là các công trình trên nền đất yếu.

Lưu ý khi thi công Đà Kiềng và dùng gạch làm cốp pha sẽ phát sinh thêm chi phí nhưng đổi lại là sự ổn định và thời gian thi công nhanh.

Hồ sơ kỹ thuật gồm những gì?

CÁCH BỐ TRÍ THÉP SÀN 2 LỚP

NGUYÊN TẮC BỐ TRÍ THÉP DẦM MÓNG