PHONG CÁCH KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI

Kiến Trúc Hiện Đại là một trong 3 phong cách kiến trúc thịnh hành nhất hiện nay, phong cách này đã được phát triển và hình thành để thay thế lối mòn có phần khoa trương và rườm rà trong kiến trúc cổ điển. Vậy phong cách kiến trúc hiện đại là gì, nó có đặc điểm gì mà người ta chấp nhận từ bỏ những kiến trúc cổ điển để tìm đến nó.

Hôm nay hãy cùng nhadepvilla tìm hiểu sâu hơn về định nghĩa, lịch sử hình thành và phát triển cũng như ưu và nhược điểm của phong cách thiết kế này nhé.

                                       công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại ( trường nghề Bauhaus)

Định Nghĩa Phong cách kiến trúc hiện đại là gì

Kiến trúc hiện đại phản ánh một phong trào xã hội trong thời kỳ chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa hiện đại. phong cách này xuất hiện và phát triển mạnh vào những năm đầu thế kỷ XX. Nhằm đáp ứng những thay đổi mang tính quy mô và yêu cầu của xã hội thời đó.

Nói rộng hơn chủ nghĩa hiện đại là bao gồm các phong cách kiến trúc, nghệ thuật và đời sống xã hội, đồng thời nó cũng phản ánh công nghệ máy móc, tự động trong thời kỳ xã hội hóa và công nghiệp hóa.

Phong Cách Kiến Trúc Hiện Đại tên tiếng anh là Modernism, là một khái niệm rất rộng mang tính trừu tượng, được sử dụng để miêu tả các công trình khác nhau tính chất tương đồng về hình khối và bài trí bố cục không gian phi đối xứng.

Nguồn gốc lịch sử phát triển

Vào những năm 1900 khi kiến trúc cổ điển trở lên rườm rà, gò bó và đôi khi còn trở lên nhàm chán trói buộc thì đây chính là thời điểm lý tưởng để phong cách mới ra đời. Một phong cách mới hoàn toàn, một sự sáng tạo, độc lạ để thoát ra được cái bóng khổng lồ của quá khứ,  của sự lệ thuộc và rang buộc có phần diêm dúa và không hợp thời đại của kiến trúc cổ điển.

Để thay thế sự ràng buộc có tính rập khuân đó các nhà thiết kế, KTS đã tìm ra một phong cách mới gọi là phong cách kiến trúc hiện đại, tuy nhiên cho đến năm 1914 thì phong cách hiện đại này vẫn chưa gây được sự chú ý và phát triển nhiều thì cuộc chiến tranh thế giới lần 1 gây trì trệ và gián đoạn. Sau khi đại thế chiến kết thúc thì bắt đầu 1 thời đại mới bùng nổ, thời đại của máy móc và công nghiệp và đây chính là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phong cách kiến trúc này.

Đến những năm 1930 kiến trúc hiện đại đã đạt được khá nhiều thành tựu, những gương mặt tiêu biểu đặt nền móng và phát triển cho phong cách kiến trúc này phải kể đến những cái tên như  Le Corbusier,  Walter Gropius,  Ludwig Mies van der Roh, Tange Kenzo ….phong trào này phát triển cho tới năm 1960 thì có dấu hiệu suy yếu và có xu hướng chuyển đổi phong cách theo thời kỳ xã hội hóa.

Công trình Trường nghề Bauhaus được xây dựng từ năm 1925 – 1926, do kiến trúc sư Walter Gropius thiết kế đến nay vẫn được xem là công trình đậm chất hiện đại.

“Cái chết” của Kiến trúc hiện đại – theo Charles Jencks (nguồn: U.S. Department of Housing and Urban Development)

Ưu và nhược điểm phong cách kiến trúc hiện đại.

Ưu điểm

Mặt bằng công năng, dây truyền công năng được đề cao và bố trí hợp lý, có tính logic.

Công trình có hình khối gọn gàng, không trang trí rườn rà, khoa trương và phù phiếm.

Không gian giao thông được xử lý gọn hơn, tiết kiệm hơn và có tính khoa học hơn.

Các vật liệu thi công cũng đựơc đơn giản và tiết kiệm.

Các công trình thiên về yếu tố thiên nhiên hơn, có sự giao thoa về ánh sáng, cây xanh cho công trình.

Xét về góc độ ngôn ngữ trong thiết kế kiến trúc thì có sự tinh tế, hợp lý và thẩm mỹ

Các yếu tố về khoa học công nghiệp và kỹ thuật được áp dụng và đưa vào sử dụng cho công trình

Nhược Điểm

Vẫn chưa phản ánh và phù hợp được với văn hóa, kiến trúc từng vùng miền, từng khu vực.

Vật liệu sử dụng vẫn có khá thô sơ chưa thực sự trau chuốt, tinh tế trong từng chi tiết

Hình khối kiến trúc đơn giản đôi khi gây khó hiểu trong ngôn ngữ trong thiết kế.

Hình thức trang trí khá nghèo nàn và dễ bị tụt hậu so với kiến trúc mới.

Đặc điểm đặc trưng của kiến trúc hiện đại

Tập trung vào nét vẽ, hình khối kiến trúc, mảng miếng rõ ràng

Kiến trúc hiện đại không trang trí rườm rà, thay vào đó là những nét vẽ thẳng thớm, mạch lạc và cá tính.

Hình khối khá đơn giản, không cầu kỳ, tất cả hướng tới sự đơn giản và tinh tế, không sử dụng các chi tiết rờm rà và phức tạp rập khuân. hình khối kiến trúc phổ biến được thể hiện qua các dạng hình học như hình vuông, hình chữ nhật… Có ngôn ngữ riêng gắn kết kiến trúc tổng thể lại tạo thành một thể thống nhất.

Cách tổ chức và bố cục không gian

Trong phong cách kiến trúc hiện đại thì Sơ đồ công năng trong mặt bằng thiết kế được đơn giản hóa, các không gian được liên kết và kết hợp với nhau có sự logic.

Các không gian đều được tổ chức theo một mục đích nhất định nhằm phục vụ nhu cầu riêng của từng công trình.

Không gian trong phong cách này thường rộng, thoáng, các chi tiết được sử dụng mang tính vuông vắn, thẳng thớm. Nếu có nét cong cũng chỉ mang tính nhẹ nhàng tô điểm nhẹ cho phong cách này.

Các thiết kế cũng được hướng tới không gian mở và theo hình thức bất đối xứng.

Về vật liệu được sử dụng

Các khối bê tông to dày và những vật liệu hiện đại như lam sắt, mái kính, thép được đưa vào sử dụng.

Các mái che không còn đơn thuần là mái ngói chữ A thay vào đó là những mái bằng, mái vượt nhịp… các viền mái được đưa ra rộng và lớn hơn.

Đề cao tính kết nối không gian bên ngoài và thiên nhiên.

Trái ngược với sự cổ hủ xoay quanh không gian bên trong của kiến trúc cổ điển, kiến trúc hiện đại thể hiện sự mở rộng gắn kết với bên ngoài, với thiên nhiên như nắng gió, nước và cây xanh. Bằng nhiều hinh thức khác nhau như những tấm kính, mảng kiếng lớn, hay là không gian open với bên ngoài trực tiếp…

Những mảng xanh của cây cối là một phần không thể thiếu trong phong cách kiến trúc này, nơi mà trong kiến trúc cổ điển chỉ mang nét hoài cổ mà không thể hiện được tính thời đại của kiến trúc.

Màu sắc trong phong cách kiến trúc hiện đại.

Màu sắc trong phong cách kiến trúc này được sử dụng khá phong phú, tùy theo phong cách quan niệm của nhà thiết kế, kiến trúc sư. Tuy nhiên 2 màu trắng đen chính là 2 gam màu nổi bật và cơ bản nhất của phong cách kiến trúc hiện đại này.

Trong thiết kế nội thất thì các gam màu trung tính sẽ giúp các trang thiết bị nội thất được nổi bật hơn và phù hợp với nhiều người, nhiều cá tính hơn.

Công trình Kiến Trúc hiện đại nổi Tiếng.

Trên thế giới hiện có rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng đã được xây dựng hoàn thành nhadepvilla sẽ nêu ra vài cái tên công trình tiêu biểu.

Burj Khalifa: cho tới nay đây vẫn là Tòa Nhà cao nhất thế giới, được xây dựng vào năm 2010 tại Dubai AUE. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư agency Skidmore, Owings & Merrill với độ cao lên tới 828m với quy mô 163 tầng.

One World Trade Center: đây được xem là biểu tượng mới của New York được xây dựng vào năm 2006 với độ cao lên tới 541m và được thiết kế bởi kiến trúc sư
David Childs (Skidmore, Owings & Merrill). Đây là tòa nhà chính và là 1 trong 7 tòa nhà trung tâm thương mại lớn nhất.

Bảo tàng nghệ thuật Milwaukee, Wisconsin: công trình bao gồm 3 tòa nhà và được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ gốc Phần Lan Eero Saarinen, đây là Trung tâm tưởng niệm chiến tranh được xây dựng vào năm 1975, là một thắng cảnh kiến trúc rất nổi tiếng.

Phòng Trưng Bày Nghệ Thuật quốc gia Wasington là một bảo tàng đẳng cấp thế giới được thiết kế bởi KTS I.M. Pei hoàn thành năm 1978.

                Bảo tàng nghệ thuật quốc gia Washington D.C (nguồn: Archdaily)

Kiến Trúc hiện đại tại Việt Nam.

Tùy theo các vật liệu địa phương mà các chất liệu như gạch, gỗ đá, bê tông, sắt thép… đều được sử dụng. Nếu các KTS phương tây, âu châu yêu thích các chất liệu như inox, vàng, crom, niken,..các vật liệu sáng bóng để thể hiện sự sang trọng trong phong cách này thì các kts Việt Nam nói riêng, Châu Á nói chung lại thể hiện thiên về bê tông, sắt và gỗ đá…

ở Việt nam hiện nay rất nhiều các công trình lớn mang phong cách kiến trúc hiện đại mọc lên tiêu biểu như: ở Sài gòn có Tòa nhà landmark 81, Bitexco, Vietcombank tower.., ở Hà nội có Tòa nhà Quốc Hội, Lăng Phủ chủ Tịch, Bảo Tàng Hà Nội, Trường đại học kiến trúc Hà Nội,….

Một Số Công trình hiện đại nhadẹpvilla thiết kế và xây dựng

Hiện nay các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại ngày càng nhiều và được đa dạng hóa nhờ vào sự sáng tạo của các các kiến trúc sư. Góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và tạo lên sự phát triển của xã hội. Với đội ngủ kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm nhadepvilla sẽ mang lại nhiều tác phẩm hơn nữa nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi người à xã hội.

One thought on “PHONG CÁCH KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI

  1. Pingback: MẪU VILLA HIỆN ĐẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.