CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG THẤM

Cac Bien Phap Chong Tham

 Một số công tác chống thấm cho sàn mái BTCT phổ biến hiện nay.

Một số lưu ý trong quá trình tiến hành các biện pháp chống thấm sàn mái như sau:

 1. Biện pháp thi công chống thấm sàn mái dùng màng bitum khò nóng:
 • Quy trình:

– Quét lớp lót Primer (gốc dung môi, gốc nước)

– Dùng lu sơn để thi công trên mặt bằng rộng. Lớp sơn dàn mỏng và đều, phải bao phủ kín bề mặt bê tông.

– Sau khi sơn lót khô khoảng 06 giờ ở 300 C (cảm nhận bằng cách sờ lên bề mặt không dính tay), tiến hành dán màng bitum chống thấm.

– Dán màng chống thấm: Lướt ngọn lửa qua lại và đều đặn vào bề mặt khò dính bên dưới màng. Đồng thời đốt nóng phần diện tích bề mặt thi công, dán phần màng đã khò vào khu vực này. Thao tác nhanh các bước để đạt hiệu quả cao. Chú ý phân bố nguồn nhiệt đồng đều.

– Xử lý cổ ống:

– Chân tường: dán tối thiểu 15 cm

– Sau khi thi công xong cán vữa bảo vệ để bảo vệ lớp màng chống thấm và hoàn trả mặt bằng.

 1. Biện pháp thi công chống thấm sàn mái dùng màng tự dính:
 • Quy trình:

– Trải cuộn màng tự dính Lemax theo đúng chiều dài yêu cầu, sau đó cắt màng theo kích thước mong muốn.

– Bóc lớp giấy lót dán màng chống thấm lên sao cho diện tích chồng mí tối thiểu 05cm.

– Cán vữa bảo vệ lên trên lớp màng chống thấm ngay sau khi thi công xong để bảo vệ màng.

 1. Biện pháp thi công chống thấm dung chất chống thấm:
 • Quy trình:

– Chuẩn bị bề mặt: Mặt nền cần phải sạch, khô và không bám bụi, dầu, mỡ hoặc bất kỳ vật liệu kém bám dính nào. Nên quét lót bề mặt bằng Revinex® pha với nước theo tỷ lệ Revinex®: nước 1:4 để cố định bề mặt nhằm đạt cường độ bám dính và hiệu quả bao phủ cao hơn (hoặc quét lót bằng Silatex® Primer pha 30% dung môi Neotex®1111).

– Thi công: Khuấy kỹ sản phẩm trong thùng bằng máy khuấy tốc độ chậm trong vài phút. Sau khi quét lót, quét/lăn tối thiểu 02 lớp Neoproof® PU W theo hai hướng vuông góc. Lớp thứ nhất pha với 05% nước. Phun/quét/lăn lớp thứ 02 sau lớp thứ nhất 24 giờ, không pha loãng. Lớp thứ 03 (nếu có) cũng được thi công theo hướng dẫn trên.

Một số công tác chống thấm cho sàn, Tường, WC…

Đây là công tác đặc biệt quan trọng trong thi công nó liên quan đến độ vĩnh cửu và tính thẩm mỹ công trình, ở khu vực cần chống thấm như tầng hm, mái, sê nô, sàn vệ sinh, bể nước ngầm, …

1. chống thấm Tường bằng kova

 • Chuẩn bị bề mặt    
 • –  Làm sạch toàn bộ bề mặt ximăng, bêtông: cạo bỏ các lớp vữa, bêtông hư hỏng, các lớp sơn cũ, dầu mỡ, bụi phấn, rêu mốc.
 • – Sau đó rửa sạch.
 • Thi côngTrám trét khe nứt:
  • Bước 1: Đục rộng vết nứt (nếu có), làm sạch bề mặt, làm ẩm vị trí đục.
  • Bước 2: Trộn thành phần bột với thành phần lỏng, khuấy kỹ hỗn hợp này thành dạng nhão đồng nhất, để yên 5-10 phút cho phản ứng xảy ra hoàn toàn.
  • Bước 3: Dùng dao trét hỗn hợp trên lên vết nứt, miết chặt hỗn hợp chống thấm để tăng độ bám chắc và độ đều. Chú ý trét đều bề mặt, không được bỏ sót, đặc biệt là những nơi có khả năng ngấm nhiều nước. Để lớp chống thấm khô 2 ngày sau đó mới thi công các lớp tiếp theo.

   Chống thấm co giãn sàn mái, nhà vệ sinh, bể chứa, tầng hầm:

  • Bước 1: Quét 1 lớp chống thấm KOVA CT-11A Plus Sàn, để khô ít nhất 3-4 giờ mới thi công bước tiếp theo.
  • Bước 2: Dùng bay trét chất chống thấm co giãn KOVA CT-14 với độ dày 150 – 200 µm (trộn thành phần dạng bột với thành phần lỏng, khuấy kỹ hỗn hợp này thành dạng nhão đồng nhất, để yên 5-10 phút cho phản ứng xảy ra hoàn toàn), để khô ít nhất 24 giờ mới thi công bước tiếp theo.

2. chống thấm Tường bằng kova

 • Công tác chuẩn bị về bề mặt bê tông và các cạnh

– Để được bề mặt bằng phẳng và nhẵn, sử dụng sika refit 2000 để lấp những lỗ rỗng bề mặt.

– Dùng máy loại bỏ những phần dễ bong chóc hoặc rỗ tổ ong.

– Làm bão hòa bề mặt bằng nước sạch. trộn lớp sika monotop r610 như bản hướng dẫn kỹ thuật. dùng cọ cứng quét lớp kết nối này lean bề mặt được làm ẩm trước.

– Trộn vữa sửa chữa sika monotop r bản hướng dẫn kỹ thuật. khi lớp kết nối còn ướt dùng bay thi công lớp monotop r với độ dày tối đa không quá 20 mm, nếu chiều dày của nơi can sửa chữa lớn hơn 20 mm thì phải để cho lớp thứ nhất cứng lại mới tiếp tục thi công lớp thứ 2. thời gian thi công giữa 2 lớp khoảng từ 12h đến 3 ngày.

– Chỗ sửa chữa phải được bảo dưỡng ít nhất 3 ngày bằng bao bố ẩm hoặc chất bảo dưỡng.

 • Thi công lớp chống thấm

– Lớp lót được tao ra bằng cách pha loãng sikaproof membrane với 20-50% nước, sau đó được quét bằng bàn chải hoặc phun lên bề mặt chống thấm. lượng tiêu thụ khoảng 0.2-0.3 kg/m2. trong trường hợp bề mặt hút ẩm thì can phải làm ẩm bề mặt nhưng tránh để lại đọng nước.

– Đợi lớp lót khô hẳn mới thi công lớp tiếp theo.

– Quét ít nhất 3 lớp sikaproof membrane (lượng dùng khoảng 0.6 kg/m2). đợi lớp trước khô hẳn (1-2 giờ) mới quét lớp tiếp theo.

– Tại gờ biên hoặc ở những nơi có dịch chuyển kết hợp với lưới sợi thủy tinh (tối thiểu 75 g/m2) hoặc lưới thủy tinh với kích thước mắt khoảng 200 mm. lưới sợi thủy tinh phải được gắn chặt không bị căng phồng khi thi công.

 • Chống thấm mái, khu vệ sinh, …

Công tác chuẩn bị

– Sau khi đổ bê tông được 1-2 giờ là tiến hành cho ngâm nước xi măng ngay, với hàm lượng theo quy định.

– Làm vệ sinh kỹ mặt bê tông trước khi xử lý chống thấm bằng cách dùng bàn chải, chổi sơn quét sạch cát bụi. tốt nhất có thể dùng khí thổi cho thật sạch, thật khô bề mặt.

– Dùng máy loại bỏ những phần dễ bong chóc hoặc rỗ tổ ong.

– Chỗ tiếp giáp giữa ống thoát nước mưa và đáy sê nô phải dùng phễu kim loại, không dùng phễu nhựa. đồng thời nhồi vữa xi măng mác cao cho đảm bảo thật kín.

Đối với công trình này theo như hồ sơ thiết kế thì nhà thầu chúng tôi sử dụng sản phầm chống thấm bằng các sản phẩm shell flinkote và sika.

Biện pháp thực hiện đối với việc thực hiện chống thấm bằng sản phẩm shell flinkote:

Shell flintkote là một hệ sản phẩm dạng nhũ tương bitum nước được tập đoàn Shell nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành công trên 25 năm qua tại nhiều nước, chuyên dùng trong lĩnh vực chống thấm công nghiệp và dân dụng.

Shell flintkote mang lại sự an tâm cho mọi người và bảo vệ tối đa cho công trình với các ưu việt khi sử dụng :

+ Không gây độc hại cho môi trường, không mùi, không tạo ra lớp màng dầu trên mặt nước.

+ An toàn tuyệt đối cho người thi công vì không gây cháy nổ và không độc hại.

+ Tạo thành lớp phủ liền mạch không có mối nối trên tất cả các loại mặt nền.

+ Kết dính tuyệt vời với mặt nền giúp ngăn ngừa không cho nước thấm vào giữa lớp màng và lớp nền, không phồng rộp.

Shell flintkote là loại nhũ tương bitum ổn định một thành phần, khi khô tạo thành lớp màng chống thấm đàn hồi, bền vững. đối với mọi người đều có thể tự thi công chống thấm bể nước, phòng tắm, bồn hoa, ban công, … một cách dễ dàng bằng chuỗi, bay trát hoặc ru lô.

Khi thực hiện, cần làm sạch bề mặt khỏi bụi bẩn, dầu mỡ và các vật liệu rời khác, tạo dốc để bề mặt thoát nước tốt. tiếp sau đó, quét một lớp shell flintkote 3 pha với nước theo tỉ lệ 1:1 với định lượng 0.2 l/m2, để chờ thẩm thấu sâu vào trong lớp vữa hoặc bê tông, chờ cho khô. sau đó, quét một lớp shell flintkote 3 nguyên chất với định lượng 0.5 l/m2 theo một chiều nhất định để tạo thành một lớp màng chống thấm dẻo, chờ cho khô. cuối cùng, quét tiếp một lớp shell flintkote 3 nguyên chất với định lượng 0.5 l/m2 theo chiều vuông góc để tăng độ phủ dẻo và tạo thành một lớp màng chống thấm bền chắc. khi lớp shell flintkote 3 này còn đang ướt, vẫy lên một lớp cát khô mỏng và sạch. để khô hoàn toàn, sau đó trát hỗn hợp vữa xi măng cát lên và nếu muốn, có thể lát gạch ceramic lên trên.

Bấm xem thêm chống thấm cho sân thượng tại đây

Bấm xem phong thủy trong xây nhà tại đây.

Bấm xem bài viết khác tại đây

Bấm xem Mẫu Biệt thự Villa đẹp tại đây