BẢN VẼ KẾT CẤU MÓNG BÈ

Trong các loại móng công trình nhà ở hiện nay thì Móng bè là ít phổ biến hơn cả, bởi rất nhiều yếu tố chi phối như tính chất công trình rồi độ phức tạp của đất nền, hay giá thành kinh tế bị đội lên cao…chỉ bấy nhiêu đủ khiến cho các công trình thi công móng bè bị hạn chế đi rất nhiều.

Vậy kết cấu móng bè có gì mà khiến cho chi phí đội lên cao như vậy, Bản vẽ kết cấu có phức tạp không… hãy cùng nhadepvilla tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

                                      Hình ảnh Móng băng và móng bè, kết cấu móng bè.

ĐỊNH NGHĨA VÀ CẤU TẠO MÓNG BÈ

Định Nghĩa móng Bè

Móng Bè là một loại móng nông, được sử dụng trong các công trình xây dựng như Cao ốc, cầu đường và các mố Trụ cầu, giàn khoan,… móng bè còn được gọi với một số tên khác như móng toàn diện, móng Nền… Móng được chôn dâu dưới lòng đất và có nhiệm vụ truyền toàn bộ tải trọng hay 1 phần tải trọng của công trình xuống nền đất, đảm bảo sự chắc chắn cho công trình xây dựng.

Cấu Tạo Móng Bè

Tùy theo bản vẽ thiết kế của móng mà kích thước và yêu cầu mỗi móng bè khác nhau, nhưng cơ bản vẫn đầy đủ các thành phần móng như móng băng, móng đơn,..là lớp bê tông lót, Dầm móng, khung sắt thép của móng…

Lớp Bê tông lót thông thường là loại vữa xi măng kết hợp với đá 4×6 thường dày 100.

Lớp Bê tông móng thường dày từ 100-200mm.

Dàn khung sắt thép chịu lực của móng gồm sắt d8-d25.

Dầm móng thông thường có kích thước là 3000×600 hoặc 300×700.

Ưu Điểm

Kết cấu móng bè thường chỉ Phù hợp cới các công trình cao tầng có tầng hầm hay bán hầm giúp giảm chi phi phụ như làm bồn nước hay hầm phân…

Phù hợp với các công trình xây dựng có diện tích lớn và có mật độ dân cư thấp.

Các công trình mang tính chất đặc biệt, nơi ngập sâu hay dưới nước thì móng bè là tối ưu. Vi dụ Mố Trụ cầu, Dàn khoan…

Nhược Điểm

Không phù hợp với những công trình trong khu dân cư đông đúc và không gian trật hẹp.

Bị hạn chế đối với một số công trình có quy mô nhỏ và eo hẹp về kinh tế

Dễ bị lún nghiêng, lún lệch do địa chất của nền đất phức tạp, không đồng đều gây ra hiện tượng lún tải không đều. Gây ra các hiện tượng bị nứt hay bị nghiêng

Phụ thuộc nhiều vào địa chất và địa hình từng khu vực, bởi móng bè chỉ phù hợp với nền đất yếu, không ổn định…

PHÂN LOẠI KẾT CẤU MÓNG BÈ

Móng bè có vai trò liên kết, phân bố và truyền tải trọng công trình xuống móng, rồi từ móng phân bố lực ra nền đất. Đối với các công trình cao tầng hoặc công trình trên nền đất yếu thì móng bè chính là phương án an toàn, hợp lý và hiệu quả nhất trong các loại móng. Theo kiểu dáng và phương thức thi công thì móng bè được chia thành 4 loại sau.

Móng bè loại bản phẳng

Hay còn gọi là loại bản nấm, không dầm sườn. Khoảng nhịp cột thường lớn L ≤ 9m và tải trọng móng thường rơi vào khoảng 1000 tấn/ 1 cột. với loại móng này thì dầm móng được bố trí và tính toán có chiều cao đi theo lớp bản bê tông móng.

Chiều dày của bản Bê tông móng lớn hơn bình thường, được tính theo công thức e = 1/6L. Trong đó e là bề dày lớp bê tông bản móng và L là chiều rộng của nhịp cột.

                                    Hình ảnh Móng bè bản phẳng

Móng bè loại khung sườn.

Đây là loại phổ biến nhất trên thị trường, với Cấu tạo gồm đầy đủ lớp bê tông lót, lớp bản bê tông móng và Dầm móng. Loại này có 2 dạng là sườn chìm( nằm dưới bản bê tông móng) và bản sườn nổi (nằm trên bê tông móng). Thông số bề dày bản móng bê tông thường là e = 1/8L – 1/10L, với L là khoảng cách nhịp Cột Bê tông.

Với kết cấu móng bè loại bản sườn nằm dưới bê tông móng có 1 ưu thế là giúp móng và công trình cố định, giảm độ trượt bê tông và của công trình.

                                           Hình ảnh về móng bè khung sườn chìm

                                     Hình ảnh: khung sắt thép của móng bè loại bản sườn nổi.

Móng Bè kiểu khung vòm ngược.

Loại này khá đặc biệt và thường được dung đối với các công trình có tính chất đặc biệt và đòi hỏi khả năng chịu uốn lớn. còn với công trình nhỏ, độ uốn nhỏ ta có thể xây bằng gạch đá hoặc với bản bê tông mỏng có độ dày là e = (0,032L+ 0,03)m. Và độ võng của vòm từ  f = 1/7-1/10L.

Móng bè dạng hộp.

Đây là loại móng bè thường được sử dụng và có khả năng phân bố lực đều nhất. Các tải được phân bố đều lên nền đất còn lực tập trung tại các điểm cột truyền xuống sẽ giữ lại 1 phần. kiểu này có một nhược điểm là thi công khá phức tạp và đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao.

Loại kết cấu móng bè dạng hộp sẽ phù hợp với kiểu kết cấu khung chịu lực và thường áp dụng cho những công trình thấp tầng từ 2 -5 tầng. vì móng loại này thường nhẹ, trọng lượng không quá cao mà độ cứng khung lại rất tốt.

                                   Một Công trình nhà nhỏ sử dụng kết cấu móng bè

BẢN VẼ KẾT CẤU MÓNG BÈ BAO GỒM NHỮNG GÌ

Một bản vẽ kết cấu nói chung, móng bè nói riêng cần phải thể hiện đầy đủ các yếu tố về TCXD, Vật tư xây dựng từ Bản vẻ chi tiết tới các ghi chú thuyết minh kỹ thuật… Đa số các công trình thi công móng bè đều là công trình cao tầng, do đó các yêu cầu kỹ thuật và TCXD từ bản vẽ tới thi công rất khắt khe.

 • Thuyết minh Bản vẽ kết cấu móng bè sẽ giúp chúng ta hiểu đủ và chi tiết hơn về các TCXD mà bản vẽ thiết kế yêu cầu và là cơ sở tính toán cho công trình. Đồng thời yêu cầu rõ về vật liệu, mác bê tông sử dụng cho công trình.
 • Các ghi chú bản vẽ nhằm bổ sung và thể hiện rõ các chi tiết kỹ thuật và vật liệu, cũng như quy chuẩn của sắt thép…
 • Tiếp theo là các bản vẽ phải thể hiện đầy đủ các chi tiết từ mặt bằng tổng thể tới chi tiết, mặt bằng, mặt cắt các chi tiết móng..
 • Các chi tiết về cách uốn thép, bẻ thép, liên kết thép và bố trí thép phải thể hiện rõ ràng trong từng bản vẽ….

                               Hình ảnh thể hiện phần thuyết minh bản vẽ kết cấu móng bè

NHỮNG YÊU CẦU KHI THI CÔNG MÓNG BÈ

Các công trình thi công móng luôn có tính đặc biệt, do đó trong quá trình thi công cần phải lưu ý và thực hiện đầy đủ theo đúng yêu cầu kỹ thuật và giám sát kỹ thuật.

 • Trước khi tiến hành đóng cốp pha, sắt thép cho móng đòi hòi phải có bộ phận giám sát kiêm tra xem mặt bằng móng có đảm bảo đúng theo yêu cầu kỹ thuật hay TCXD không. Mặt bằng Móng có bị sụt lún hay đọng nước không…
 • Sauk hi thao tác sắt thép cho móng và giằng móng, yêu cầu bộ phận giám sát phải kiểm tra vị trí liên kết, mối nối và cách bố trí sắt thép có đúng theo bản vẽ kết cấu móng và đúng yêu cầu về TCXD không…
 • Sau khi thực hiện công tác đổ Bê tông thì cần phải bảo dưỡng bê tông theo đúng kỹ thuật và tiêu chuẩn. Thời gian bảo dưỡng, tưới nước, giữ ẩm, che nắng, che mưa… phải đủ nhằm giúp bê tông móng có độ ổn định và đạt cường độ cao nhất. Đặc biệt sau thời gian đổ bê tông trong vòng 72h là cực quan trọng, phải cử giám sát theo dõi, tránh để móng bị ngâm nước quá lâu, hay phơi nắng quá nhiều gây nứt móng…
 • Sau khi công tác đổ bê tông móng, bảo dưỡng móng xong cần phải bắn cao độ kiểm tra độ sụt lún các vị trí móng, tránh tình trạng sụt lún không đều do cơ địa chất gây ra.

Quy trình thi công xây dựng móng bè

 • Khi thi công móng bè cần phải thực hiện nghiêm ngặt các quy trình, quy định, tcxd trong công tác móng và đào móng.
 • Bước 1: Giải phóng mặt bằng và san lấp mặt bằng phải đảm bảo các hố sâu, ao hồ, vũng bùn… được xử lý và không còn hiện tượng sụt lún nữa. Các trang thiết bị máy móc, vật liệu chuẩn bị thi công phải đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật.
 • Bước 2: Tiến hành đào hố móng theo phương án máy móc mà rồi dọn vệ sinh, làm phằng hố móng bằng máy móc đạt đến cao trình thiết kế, biện pháp thi công.
 • Bước 3: tiến hành Chống sạt nở và công tác tường vây cho công trình.
 • Bước 4: Công tác đào móng thủ công và tiến hành đập đầu cọc, kết hợp với công tác cấp và thoát nước cho công trình, đảm bảo không bị đọng nước và ứ nước khi thi công đổ bê tông.
 • Bước 5: Tiến hành kiểm tra hố móng và làm phẳng hố móng.
 • Bước 6: Công đoạn đổ bê tông lót cho móng và hố móng.
 • Bước 7: Thực hiện công tác sắt thép cho chân cột và móng.
 • Bước 8: Đóng cốp pha cho kết cấu móng bè.
 • Bước 9: Tiến hành kiểm tra và nghiệm thu sắt thép móng.
 • Bước 10: Công đoạn đổ bê tông cho móng.
 • Bước 11: Nghiệm thu và Bảo dưỡng bê tông cho móng.

                                         Công tác sắt cho lớp chân móng bè và cột.

                               Hình ảnh thi công sắt cho móng bè 

TỔNG KẾT

Với kiến thức về kết cấu móng bè trên đây, hi vọng sẽ góp phần nhỏ vào kiến thức thi công móng cho các bạn, đồng thời giúp ích cho các bác thợ đang ở công trình có thể thi công tốt hơn nữa, tạo ra rất nhiều công trình chất lượng cho gi chủ và xã hội.

Mọi thông tin đóng góp vui lòng liên hệ

nhadepvilla@gmail.com

hotline : 090 363 2986 (vanluu)

XEM THÊM NGUYÊN TẮC BỐ TRÍ THÉP DẦM MÓNG

XEM CÁCH BỐ TRÍ THÉP SÀN 2 LỚP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *